Theo Cục An toàn Thực phẩm, có đến 194 vụ ngộ độc thực phẩm được báo cáo tại Việt Nam trong năm 2014, khiến trên 5.000 người bị ngộ độc, 80% trong số đó phải nhập viện và 43 trường hợp bị tử vong.
Những căn bệnh do thực phẩm không an toàn gây ra đã cản trở sự phát triển kinh tế xã hội, đặt gánh nặng lên hệ thống chăm sóc sức khỏe và gây tổn hại cho nền kinh tế, lĩnh vực du lịch cũng như thương mại quốc gia… Chính vì lẽ đó, WHO hiện đang làm việc với Cục An toàn Thực phẩm Việt Nam và các đối tác chính khác nhằm nâng cao sức khỏe của người dân thông qua việc đảm bảo an toàn thực phẩm.
Được biết, hành vi của người tiêu dùng và người sản xuất trong chuỗi thực phẩm là vấn đề trọng tâm của việc nâng cao và đảm bảo an toàn thực phẩm. Do vậy, WHO đã khuyến cáo 5 biện pháp đơn giản mà mỗi cá nhân cần thực hiện để ngăn chặn bệnh tật xảy ra khi xử lý thức ăn.
Khuyến cáo của WHO
– Giữ vệ sinh sạch sẽ – rửa sạch tay và giữ sạch sẽ bề mặt nơi chế biến thức ăn;
– Bảo quản riêng biệt thức ăn chín và thực phẩm sống;
– Nấu chín kỹ thức ăn, đặc biệt là thịt, gia cầm, trứng;
– Giữ thực phẩm ở nhiệt độ phù hợp;
– Sử dụng nước sạch và thực phẩm tươi sống an toàn khi chuẩn bị thức ăn.
WHO hợp tác với Việt Nam để đảm bảo an toàn thực phẩm
Bên cạnh đó, WHO cũng cùng với Tổ chức Nông nghiệp và Lương thực Liên Hiệp Quốc hỗ trợ các hoạt động phòng tránh, phát hiện và ứng phó với các mối đe dọa sức khỏe cộng đồng từ thực phẩm không an toàn thông qua Mạng lưới Cơ quan An toàn Thực phẩm Quốc tế (INFOSAN) – một mạng lưới dành cho việc trao đổi thông tin nhanh trong các vụ việc về an toàn thực phẩm mà quốc tế quan tâm. Mạng lưới được bắt đầu vận hành vào năm 2004 và Việt Nam là một thành viên tích cực của INFOSAN.
Ngoài ra, WHO còn nỗ lực trong việc hỗ trợ Việt Nam nâng cao giám sát bệnh, dịch tễ học thực địa, đánh giá nguy cơ, truyền thông nguy cơ và các hoạt động phòng chống nhiễm khuẩn theo Điều lệ Y tế Quốc tế (2005), có đóng góp trực tiếp tới việc phát hiện và ứng phó với các sự kiện về an toàn thực phẩm…
Trong tương lại, WHO hướng tới mục tiêu làm việc cùng với Cục An toàn Thực phẩm để giảm bớt hơn nữa những nguy cơ bệnh tật và tử vong do các vụ an toàn thực phẩm bằng cách tiếp tục củng cố giám sát và phát hiện sớm cũng như ứng phó với bất cứ bệnh tật nào, bao gồm các bệnh do thực phẩm.
An Nguyên – Benh.vn