10 phút giúp bạn thư giãn tại nơi làm việc

Hiệu suất làm việc của Việt Nam chúng ta không được đánh giá cao như các nước Nhật, Mỹ. Người lao động tại các nước này thường làm việc hết công suất do vậy việc thư giãn là vô cùng cần thiết. Đâu là giải pháp hữu hiệu cho việc thư giãn nhanh chóng tại nơi làm việc giúp hiệu quả làm việc sau đó được cải thiện tốt hơn.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tự thư giãn bằng hình ảnh có ích trong việc cải thiện ý thức của con người, giúp họ cảm thấy tốt hơn ngay cả khi đang bị căng thẳng cực độ. Nghỉ ngơi 15 phút hoặc giờ ăn trưa dường như quá ít để thư giãn cho một công việc đòi hỏi sự tập trung cao độ trong nhiều giờ.

Những lời khuyên sau sẽ giúp bạn tận dụng tối đa thời gian nghỉ ngắn ngủi của mình để cải thiện cảm xúc và thư giãn.

Đi dạo quanh nơi làm việc

Giải pháp tốt nhất là đứng lên đi dạo. Nếu văn phòng của bạn có khu vườn hay công viên, hãy dành thời gian nghỉ ngơi để ngồi hoặc đi dạo trong đó vài phút. Điều này có thể làm tăng cảm giác thư giãn và hài lòng với môi trường làm việc của bạn. Nếu nơi làm việc của bạn không có điều kiện như vậy, bạn có thể đi dạo vòng quanh văn phòng, ngắm nhìn quang cảnh qua những ô cửa số. Việc đứng lên đi lại sẽ giúp bạn thay đổi trạng thái và cải thiện tâm trạng của bạn

Ngồi thiền

Thiền đã được chứng minh bởi các nhà khoa học là có tác dụng hỗ trợ trong thư giãn và giảm stress cũng như hàng loạt các lợi ích khác. Bạn có thể bắt đầu đạt được lợi ích của thiền ít nhất là 5-10 phút, hoàn hảo cho thời gian nghỉ ngắn hoặc thời gian còn lại sau khi ăn trưa. Một phương pháp thiền đơn giản bởi Bhante Sujatha, một nhà sư đến từ Sri Lanka, là nhắm mắt lại, sau đó lặp đi lặp lại cụm từ này với chính mình: “Tôi ổn, tôi thấy hạnh phúc, tôi thấy bình yên”.

Ngồi thiền

Tuỳ thuộc vào khoảng thời gian mà bạn có thể ngồi thiền trong bao lâu, bạn có thể thay các cụm từ trên bằng các cụm từ khác có ý nghĩa nâng cao tinh thần cho bạn. Nhà sư khuyên rằng bạn nên dành khoảng thời gian tối thiểu là 10 phút thì việc thiền sẽ trở nên hiệu quả hơn, giúp bạn thư giãn tốt hơn.

Nói chuyện hài với đồng nghiệp

Công việc bận thì ai cũng bận vì vậy việc này đôi khi không khả thi. Tuy nhiên một vài câu chuyện nho nhỏ, một vài câu vui đùa có thể giúp cả hai nhanh chóng có ý tưởng hoàn thiện công việc sau đó.

Đổi hình nền máy tính

Đổi hình nền máy tính của bạn

Nếu văn phòng của bạn không có nhiều không gian bên ngoài, bạn vẫn có thể cảm nhận được một số lợi ích tích cực của thiên nhiên chỉ bằng cách đơn giản là thay đổi hình nền của bạn bằng một cảnh thiên nhiên. Các nhà khoa học đã chứng minh rằng việc làm sạch bộ não của bạn bằng việc tập trung vào thiên nhiên có thể giúp bạn thư giãn và tái tập trung trong vòng chưa đầy 5 phút. Hãy tìm một bức tranh thiên nhiên tuyệt vời mà bạn yêu thích. Khi bạn muốn thư giãn và lấy lại sự tập trung, chỉ cần xoá màn hình và tập  trung vào hình ảnh thiên nhiên trong vài phút.

Bạn sẽ tự nhiên trải nghiệm sự nâng cao tinh thần mỗi khi mở khoá máy tính.

Căng cơ bắp

Điều này nghe có vẻ khác thường. “Căng cơ bắp của tôi? Tôi nghĩ rằng mình phải được thư giãn”. Tuy nhiên điều đó là sự thật. Nó đã được chứng minh trợ giúp trong thư giãn. Tóm lại, tất cả những gì các bạn cần làm là nhắm mắt lại, tập trung vào các nhóm cơ riêng biệt, và lần lượt làm căng, sau đó thư giãn các nhóm cơ.

Theo nghiên cứu thì sử dụng hướng dẫn bằng âm thanh hoặc video có thể làm tăng hiệu quả của kỹ thuật này.

Làm cho sếp của bạn hiểu được lợi ích của môi trường làm việc thư giãn

Các nghiên cứu đã cho thấy sự cải thiện trong thái độ làm việc của nhân viên sẽ góp phần nâng cao hiệu quả công việc vì vậy một chiếc ghế massage hoặc địa điểm để nhân viên thư giãn, ngồi thiền trong một vài phút là cần thiết. Một phòng tập hoặc một phòng dành riêng cho nhân viên gặp gỡ trao đổi hay thư giãn giờ đang là mô hình ở rất nhiều các công ty lớn đang áp dụng.

Benh.vn tổng hợp

 

Ý kiến của bạn