Sinh tố là một cách dễ dàng và ngon miệng khi kết hợp nhiều thành phần có lợi cho sức khỏe mà nước ép thường không có được. Nhưng sinh tố không phải luôn luôn là một lựa chọn lành mạnh nếu bạn chưa biết cách lựa chọn thành phần cho phù hợp
Mục lục
Bằng cách pha trộn toàn bộ trái cây và rau quả thay vì chiết xuất nước ép, bạn sẽ có được đầy đủ chất xơ có lợi cho tim và bạn sẽ đỡ lãng phí hơn. Nếu bạn chọn thành phần của mình một cách cẩn thận, sinh tố có thể cung cấp một hỗn hợp cân bằng giữa protein, chất béo và carbs, làm cho chúng trở thành một sự thay thế phù hợp cho bữa ăn. Mặt khác, nước ép chủ yếu là carbohydrate và nếu chủ yếu là trái cây, chúng có thể là một nguồn đường tập trung.
Sinh tố mua tại cửa hàng có thể chứa hơn 15 muỗng cà phê đường từ xi-rô và nước ép, và sinh tố tự làm không phải lúc nào cũng đem lại lợi ích cho bạn. Thật dễ dàng khi bạn bỏ một ít thứ này và một ít thứ đó vào máy xay sinh tố . Ngay cả khi bạn cẩn thận chỉ sử dụng các thành phần thực phẩm bổ dưỡng, toàn phần , lượng calo có thể quá mức cần thiết.
Để tạo ra một đồ uống có thành phần phù hợp sẽ không làm bạn nặng nề, hãy xem xét những gợi ý này.
1. Hạn chế thêm chất làm ngọt
Nên sử dụng toàn bộ trái cây như là chất làm ngọt duy nhất trong sinh tố nếu có thể. Không thêm chất làm ngọt như xi-rô và mật ong : chỉ cung cấp đường, trái cây cung cấp : chất xơ, vitamin, khoáng chất và các chất phytonutrients có lợi khác cùng với vị ngọt tự nhiên. Hãy thử sử dụng khoảng một cốc trái cây tươi hoặc đông lạnh làm khung cho món sinh tố của bạn. Kết hợp chuối, xoài, dứa, hoặc cam cho một công thức ngọt ngào hơn. Nhưng tránh xa nước ép trái cây vì nó chứa nhiều đường và calo hơn so với khi ta sử dụng cả trái cây.
Để kiểm soát lượng đường được thêm vào, bạn cũng muốn chọn sữa chua nguyên chất, không đường và sữa (nhiều loại sữa không béo như hạnh nhân và dừa có chứa chất làm ngọt). Khi bạn đã pha xong, hãy nếm thử sản phẩm cuối cùng. Chỉ khi nó vẫn không đủ ngọt theo ý thích của bạn, hãy thêm 1 đến 2 muỗng cà phê chất làm ngọt ưa thích của bạn .
2. Thêm một số loại rau vào hỗn hợp
Để có thêm vitamin và khoáng chất, hãy thử kết hợp một loại rau vào thức uống của bạn. Lựa chọn của tôi là một nắm lá rau bina non, nhưng bạn cũng có thể trộn vào cà rốt, củ cải đường hoặc bí ngô nghiền đóng hộp. Cần tây và dưa chuột cũng thân thiện với sinh tố, nhưng chúng không đậm đặc chất dinh dưỡng như các loại có màu đậm. Tôi thích kết hợp rau xanh với quả mọng, vì màu tím và màu xanh che lấp màu xanh lá cây tốt nhất.
3. Protein tinh khiết
Thêm ít nhất một thành phần giàu protein làm cho sinh tố của bạn đầy đủ chất đáng kể, điều đặc biệt quan trọng là khi đó nó có thể thay thế cho bữa sáng hoàn chỉnh. Các lựa chọn tốt bao gồm sữa chua ít béo, sữa tách béo hoặc 1%, sữa đậu nành và đậu phụ lụa. Hãy nhớ rằng nhiều loại sữa không sữa , bao gồm hạnh nhân và dừa, cung cấp protein tối thiểu.
4. Mở rộng hơn
Bạn có thể tăng cường dinh dưỡng của thức uống bằng cách thêm các loại hạt và bơ hạt, bơ, hạt chia hoặc hạt lanh, bột ca cao hoặc hạt ca cao, mầm lúa mì, yến mạch và các thành phần tốt cho sức khỏe khác, nhưng bạn cũng sẽ tăng lượng calo.
Ví dụ, mỗi muỗng canh bơ hạt dẻ trên 100 calo khác và bạn có thể dễ dàng thêm từ 2 đến 3 lần số tiền đó nếu bạn múc một cách tự do từ bình. Với các thành phần có hàm lượng calo cao, bạn có thể cần lấy ra các thìa đo để đảm bảo rằng bạn không quá nhiệt tình với các phần. Điều này đưa chúng ta đến mẹo số 5 …
5. Làm một lượng calo thô
Tôi khuyên bạn nên thực hiện một số phép toán nhanh để đảm bảo bạn không nhấm nháp nhiều calo hơn bạn nghĩ, đặc biệt nếu bạn đang theo dõi cân nặng của mình. Nếu bạn đang uống sinh tố như bữa ăn sáng, 400 calo là giới hạn hợp lý (đàn ông và phụ nữ năng động có thể tự do hơn). Đối với một ly sinh tố cỡ snack, hãy giữ khoảng 200 calo.
Một mẹo cuối cùng: Nếu bạn kết thúc việc làm nhiều sinh tố hơn bạn mặc cả, hãy đổ hỗn hợp còn sót lại vào khuôn đá. Bữa sáng của bạn trở thành một món tráng miệng đông lạnh trái cây để thưởng thức vào cuối tuần.
Benh.vn TH ( theo everydayhealth.com)