Bạn đang cố gắng thử nhai kẹo cao su hay uống nước ép lô hội để làm giảm cảm giác bỏng rát khó chịu của chứng ợ nóng. Nhưng đây chỉ là giải pháp tạm thời. Có một cách đơn giản hơn, giải quyết vấn đề tận gốc rễ hơn là hãy tránh xa 5 thực phẩm hàng đầu gây ra chứng ợ nóng dưới đây.
1. Sô cô la
Các nghiên cứu đã chứng minh rằng sô cô la có khả năng gây kích ứng đường tiêu hóa và làm tăng số lần trào ngược và thời gian tiếp xúc với axit trong thực quản ở những người mắc chứng ợ nóng mạn tính.
2. Cà chua
Cà chua chứa rất nhiều axit có khả năng làm tăng cảm giác bỏng rát khó chịu nên đây là một trong những thực phẩm hàng đầu gây ra chứng ợ nóng mà bạn cần tránh xa.
3. Rượu
Nếu bạn thấy rằng bạn thường xuyên có biểu hiện ợ nóng thì đây là lý do chính đáng để bạn hạn chế rượu. Nguyên nhân do rượu làm giãn cơ vòng thực quản dưới (LES) cho phép chất dịch trong dạ dày trào ngược trở lại thực quản đồng thời cũng làm tăng sản xuất a xít dạ dày khiến thực quản nhạy cảm hơn và sẽ gây ra hiện tượng bỏng rát của chứng ợ nóng.
4. Thực phẩm cay
Thức ăn cay là một trong những thủ phạm tồi tệ nhất gây ra chứng ợ nóng, trào ngược axit và kích ứng dạ dày đã được biết đến. Tốt nhất, bạn hãy tránh xa ớt,nước sốt cay… nếu bạn không muốn chứng ợ nóng làm phiền hay gây ảnh hưởng đến công việc.
5. Cafeine
Cafeine gây nên các triệu chứng trào ngược axit có thể để lại cho bạn chứng ợ nóng dai dẳng trong nhiều ngày. Nếu bạn thực sự không thể bỏ thói quen uống cà phê vào mỗi buổi sáng thì tốt nhất bạn nên xem xét việc giảm số lượng hay sử dụng một loại đồ uống khác không có cafeine.
Xem video để cập nhật thêm các thông tin khác