Một trong những lí do lớn nhất của việc ăn uống không lành mạnh đó là do không bảo quản rau củ quả đúng cách. Việc sử dụng rau củ quả không còn tươi ngon này sẽ châm dứt ngay nếu bạn biết những mẹo sau đây.
Mục lục
1. Bọc cuống chuối bằng màng bọc thực phẩm
Một số ít trái cây phát ra khí ethylene để tự chín – và chuối là một trong số đó. Nếu bạn biết bạn sẽ không thể ăn toàn bộ nải chuối trong vòng vài ngày, chỉ cần bọc cuống chuối (nơi phần lớn khí được giải phóng) chặt trong bọc nhựa. Điều này giúp giảm lượng ethylene phát ra, làm chậm quá trình chín và giữ cho trái cây tươi trong một thời gian dài hơn.
Khí ethylene cũng làm cho các loại trái cây và rau khác chín nhanh hơn, vì vậy thủ thuật này sẽ giúp ngăn chặn sản phẩm gần đó cũng bị hỏng. Giống như chuối, dưa đỏ , xuân đào, lê, mận và cà chua cũng phát ra khí ethylene và nên được lưu trữ cách biệt các sản phẩm khác.
2. Bọc cần tây trong tủ lạnh bằng giấy nhôm
Cần tây là một trong những loại rau có thể nhanh chóng chuyển từ giòn sang héo úa và không vị, nhưng bạn có thể kéo dài tuổi thọ của loại rau này bằng cách dành thêm vài phút để bảo quản đúng cách.
Sau khi tách, rửa và sấy khô thân cây, bọc chúng chặt trong giấy nhôm. Điều này giữ cho không khí thoát ra ngoài và hơi ẩm, nhưng vẫn cho phép khí ethylene thoát ra (trái ngược với túi nhựa, làm kẹt nó), làm chậm quá trình chín và giữ cho rau quả tươi trong vài tuần.
3. Rau xanh, xà lách
Tất cả chúng ta đều chọn xà lách lá to với ý định phục vụ những món salad nhẹ, tốt cho bữa tối mùa hè , nhưng vài ngày trôi qua và đột nhiên những chiếc lá giòn đó trở nên úa vàng và sũng nước.
Để kéo dài thời hạn sử dụng của rau lá xanh cũng như các sản phẩm khác trong tủ lạnh của bạn, hãy xếp dưới đáy ngăn kéo đựng rau quả này một lớp giấy thấm. Độ ẩm trong tủ lạnh là nguyên nhân khiến hầu hết các loại trái cây và rau quả bị mất kết cấu giòn và bắt đầu mềm và xấu đi. Bằng cách lót ngăn kéo rau quả trong tủ lạnh của bạn, bạn sẽ hấp thụ độ ẩm dư thừa và giữ cho sản phẩm tươi giòn trong một thời gian dài.
4. Quả mọng
Khi chúng ta bước vào những tháng mùa hè , những chiếc kệ chứa đầy những quả mọng thơm ngon. Với quả việt quất, dâu tây và quả mâm xôi hiện đang vào mùa, giá thấp khiến cho việc mua một thùng chứa lớn trở nên hấp dẫn – nhưng nếu bạn không ngấu nghiến chúng nhanh chóng, quả mọng có thể nhanh chóng mềm ra và bắt đầu mốc.
Để kéo dài thời hạn sử dụng của chúng, rửa sạch các loại quả mọng trong một chậugiấm (một phần giấm với ba phần nước), sau đó rửa lại chỉ với nước để loại bỏ bất kỳ hương vị giấm. Sau khi khô, đặt quả mọng trở lại trong thùng chứa của chúng và lưu trữ trong tủ lạnh. Giấm giết chết vi khuẩn trên quả mọng, giúp ngăn ngừa nấm mốc phát triển và giữ chúng tươi hơn, lâu hơn.
5. Vấn đề: Khoai tây mọc mầm
Một túi lớn khoai tây màu nâu đỏ có thể là cứu cánh vào những ngày trong tuần bận rộn. Các loại rau có tinh bột có thể nhanh chóng biến thành khoai tây nướng, khoai tây chiên hoặc súp khoai tây. Nhược điểm của việc giữ một túi lớn trên tay là khoai tây được lưu trữ trong một thời gian dài bắt đầu nảy mầm. Giữ cho túi khoai của bạn sẵn sàng để ăn bằng cách lưu trữ ở nơi khô ráo, thoáng mát tránh sáng, vì ánh sáng mặt trời và độ ẩm khuyến khích mọc lên.
Một mẹo khác: Ném một quả táo vào với khoai tây. Trong khi các nhà khoa học có nhiều ý kiến trái chiều về việc liệu vụ việc này có thực sự đúng hay không, nhiều nhà thí nghiệm cho rằng việc thêm một quả táo vào túi thực sự làm trì hoãn việc nảy mầm của khoai tây, thêm vài tuần vào thời hạn sử dụng của chúng.
6. Bảo quản nấm
Nấm là một thành phần ngon, và dinh dưỡng để sử dụng trong tất cả mọi thứ, từ món salad xắt nhỏ đến món trứng rán buổi sáng cho đến món xào, nhưng nếu bạn lấy chúng ra và thấy một mớ hỗn độn nhầy nhụa thì thật là đáng sợ. Để giữ cho nấm thịt và tươi càng lâu càng tốt, đó là tất cả về cách bạn lưu trữ chúng trong nhà bếp của bạn. Khi chúng tôi mang rau về nhà, thói quen là sử dụng túi nhựa, nhưng đối với nấm, giấy nên là thứ bạn nên dùng. Nhựa giữ lại độ ẩm khiến nấm mốc phát triển; chọn giấy cho phép rau thở và hơi ẩm thoát ra ngoài, làm chậm tốc độ phân hủy của chúng.
Hy vọng với những mẹo trên đây bạn sẽ có một căn bếp luôn tràn đầy thực phẩm tươi ngon
everydayhealth.com