Củ dền và những lợi ích sức khỏe thần kỳ

Củ dền lọt top các siêu thực phẩm được các chuyên gia y tế khuyến khích ăn mỗi ngày. Dưới đây là những lợi ích bạn có được khi ăn loại củ bổ dưỡng này thường xuyên.

Củ dền lọt top các siêu thực phẩm được các chuyên gia y tế khuyến khích ăn mỗi ngày. Dưới đây là những lợi ích bạn có được khi ăn loại củ bổ dưỡng này thường xuyên.

Giàu năng lượng hơn

Kết quả nghiên cứu được công bố trên tờ Telegraph đã chỉ ra rằng những người ăn củ dền mỗi ngày có lượng nitrat trong máu tăng gấp đôi giúp làm giảm tốc độ cơ bắp sử dụng năng lượng. Ngoài ra, nước ép củ dền cũng giúp cơ bắp hoạt động hiệu quả hơn. Điều này có được là do ăn loại củ này làm giảm sự hấp thụ oxy.

Hạ huyết áp

Trên thực tế, các nghiên cứu đã chứng minh củ dền không chỉ tốt cho việc hạ huyết áp mà còn là phương pháp điều trị bổ sung hữu hiệu cho bệnh tăng huyết áp. Nguyên nhân là lượng nitrat vô cơ (NO3) cao tác động tích cực đến huyết áp tâm thu (SBP) và huyết áp tâm trương (DBP) dẫn đến cân bằng huyết áp.

Tăng cường lưu thông máu

Khi ăn củ dền thường xuyên, lưu thông máu trong cơ thể được cải thiện giúp cơ thể khỏe mạnh hơn. Do đó, bạn sẽ vận động thể chất hiệu quả hơn. Thậm chí một số nhà khoa học còn tuyên bố loại củ này tốt cho sinh lý nam giới.

Cải thiện hệ tiêu hóa

Giống như hầu hết các loại rau, củ dền rất giàu chất xơ. Chỉ một cốc củ dền chứa tới 3,8g chất xơ, chiếm tới 15% lượng chất xơ cần thiết mỗi ngày của cơ thể. Và việc tiêu thụ nhiều chất xơ sẽ giúp hệ tiêu hóa tốt hơn.

Ngủ ngon hơn

Giấc ngủ

Choline là chất dinh dưỡng rất tốt có trong củ dền. Nó giúp duy trì cấu trúc của màng tế bào và hỗ trợ bạn ngủ ngon và sâu. Chất này còn giúp cải thiện trí nhớ, hỗ trợ truyền các xung thần kinh cũng như hấp thụ chất béo và giảm viêm mãn tính

Tuy nhiên, bạn cũng nên nhớ rằng tiêu thụ bất cứ thứ gì quá nhiều đều có hại. Nếu bạn ăn quá nhiều củ dền thì hệ tiêu hóa sẽ bị rối loạn. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nếu tiêu thụ quá nhiều nước ép củ dền thì sẽ gây tích tụ kim loại trong gan như sắt, đồng, magiê và phốt pho.

Benh.vn (nguồn: 24h.com.vn)

Cách ăn nội tạng động vật mà vẫn có thể bảo vệ sức khỏe

Do thói quen ở nhiều quốc gia Đông Nam Á, các bộ phận nội tạng động vật thường được sử dụng chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn. Tuy nhiên, những bộ phận này đang ẩn chứa rủi ro khó lường.

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí