7 dấu hiệu triệu chứng không nên bỏ qua

Tác giả: Hải Yến

Nhiều khi có các dấu hiệu bất thường xảy ra nhưng bạn thường quên mất và bỏ qua. Lưu ý 7 dấu hiệu và triệu chứng quan trọng sau đây- từ giảm cân không giải thích được cho đến việc cảm thấy những tia sáng đột ngột – và biết khi nào cần được chăm sóc y tế.

Nhiều khi có các dấu hiệu bất thường xảy ra nhưng bạn thường quên mất và bỏ qua. Lưu ý 7 dấu hiệu và triệu chứng quan trọng sau đây- từ giảm cân không giải thích được cho đến việc cảm thấy những tia sáng đột ngột – và biết khi nào cần được chăm sóc y tế.

Đau ngực, mất thị lực hoặc nói đột ngột và đau bụng dữ dội đòi hỏi phải được chăm sóc y tế ngay lập tức – nhưng còn những dấu hiệu và triệu chứng tinh tế hơn thì sao? Có thể khó khăn để biết phải làm gì. Dưới đây là danh sách bảy dấu hiệu và triệu chứng đáng chú ý.

1. Giảm cân không giải thích được

Giảm cân mà không cố gắng nghe có vẻ như là một giấc mơ trở thành sự thật, nhưng thực tế nó có thể báo hiệu một vấn đề sức khỏe. Nếu bạn không béo phì và bạn đã giảm hơn 10 pounds (4,5 kg), hoặc hơn 5 phần trăm trọng lượng cơ thể của bạn, trong sáu đến 12 tháng qua, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Giảm cân không giải thích được có thể do các tình trạng khác nhau – bao gồm tuyến giáp hoạt động quá mức (cường giáp), tiểu đường, trầm cảm, bệnh gan, ung thư hoặc các rối loạn can thiệp vào cách cơ thể bạn hấp thụ chất dinh dưỡng (rối loạn kém hấp thu).

2. Sốt dai dẳng hoặc sốt cao

Sốt không nhất thiết là một nguyên nhân đáng báo động. Sốt dường như đóng một vai trò quan trọng trong việc chống nhiễm trùng. Sốt dai dẳng có thể báo hiệu một bệnh nhiễm trùng tiềm ẩn, có thể là bất cứ điều gì từ nhiễm trùng đường tiết niệu đến bệnh lao. Trong một số trường hợp, tình trạng ung thư (ác tính) – chẳng hạn như u lympho – gây sốt kéo dài hoặc kéo dài, như một số loại thuốc.

Gọi cho bác sĩ nếu nhiệt độ của bạn là 103 F (39,4 C) hoặc cao hơn hoặc bạn bị sốt hơn ba ngày.

3. Khó thở

Khó thở có thể báo hiệu một vấn đề sức khỏe tiềm ẩn. Tập thể dục rất vất vả, nhiệt độ khắc nghiệt, béo phì lớn và độ cao tất cả có thể gây khó thở. Bên ngoài những ví dụ này, khó thở có khả năng là dấu hiệu của một vấn đề y tế. Nếu bạn bị khó thở không giải thích được, đặc biệt là nếu nó xuất hiện đột ngột và nghiêm trọng, hãy tìm kiếm sự chăm sóc y tế khẩn cấp.

Nguyên nhân gây khó thở có thể bao gồm bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, viêm phế quản, hen suyễn, viêm phổi, cục máu đông trong phổi (thuyên tắc phổi), cũng như các vấn đề về tim và phổi khác. Khó thở cũng có thể xảy ra với một cơn hoảng loạn – một giai đoạn đột ngột của sự lo lắng dữ dội gây ra các phản ứng vật lý nghiêm trọng khi không có nguy hiểm thực sự hoặc nguyên nhân rõ ràng.

4. Những thay đổi không giải thích được trong thói quen đại tiện

Những gì được coi là bình thường cho nhu động ruột rất khác nhau. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nếu bạn nhận thấy những thay đổi bất thường hoặc không giải thích được trong những điều bình thường đối với bạn, chẳng hạn như:

  • Phân màu máu, đen hoặc màu tarry
  • Tiêu chảy hoặc táo bón kéo dài

Những thay đổi trong thói quen đại tiện có thể báo hiệu nhiễm trùng do vi khuẩn – chẳng hạn như nhiễm campylobacter hoặc salmonella – hoặc nhiễm virus hoặc ký sinh trùng. Các nguyên nhân có thể khác bao gồm bệnh ruột kích thích và ung thư ruột kết.

5. Nhầm lẫn hoặc thay đổi tính cách

Tìm kiếm sự chăm sóc y tế nếu bạn có bất ngờ:

  • Kỹ năng tư duy kém
  • Khó tập trung, duy trì hoặc chuyển sự chú ý
  • Thay đổi hành vi

Những thay đổi này có thể được gây ra bởi nhiều vấn đề, bao gồm nhiễm trùng, dinh dưỡng kém, tình trạng sức khỏe tâm thần hoặc thuốc.

6. Cảm thấy no sau khi ăn rất ít

Nếu bạn luôn cảm thấy no sớm hơn bình thường hoặc sau khi ăn ít hơn bình thường, hãy đi khám bác sĩ. Cảm giác này, được gọi là cảm giác no sớm, cũng có thể đi kèm với buồn nôn, nôn, đầy hơi hoặc giảm cân. Nếu vậy, hãy chắc chắn nói với bác sĩ của bạn về những dấu hiệu và triệu chứng là tốt.

Các nguyên nhân có thể gây ra cảm giác no sớm bao gồm bệnh trào ngược dạ dày thực quản, thường được gọi là GERD và loét dạ dày. Trong một số trường hợp, một vấn đề nghiêm trọng hơn – như ung thư tuyến tụy – có thể là một yếu tố.

7. Đèn flash

Đột nhiên bạn thấy mắt lóe lên những điểm sáng hoặc nhấp nháy của ánh sáng đôi khi chỉ ra chứng đau nửa đầu. Trong các trường hợp khác, ánh sáng đột ngột có thể báo hiệu bong võng mạc. Chăm sóc y tế ngay lập tức có thể giúp ngăn ngừa mất thị lực vĩnh viễn.

Benh.vn ( TH mayoclinic.org )

(Chưa có đánh giá)

Loading...

Nguồn tham khảo

loãng xương

Tác hại của việc thiếu canxi đối với từng độ tuổi

Các bà mẹ lo lắng con mình bị thiếu canxi, phụ nữ tiền mãn kinh lo lắng mình bị thiếu canxi, người lớn tuổi cũng lo lắng bị xốp xương, loãng xương. Mọi người đều quan tâm đến việc bổ sung canxi? Nhưng bổ sung thế nào đúng? Tác hại của việc thiếu canxi với từng giới diễn ra như thế nào?

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí