Xu hướng ăn chay trong đạo Phật hoặc ăn chay để giữ trọng lượng cơ thể, bảo vệ sức khỏe đang hình thành trong dân chúng. Ngoài tác dụng trong tín ngưỡng, vẻ đẹp hình thể, người ăn chay còn sống thọ hơn những người bình thường.
Thông qua kết luận của các nhà khoa học thuộc Bệnh viện đa khoa Massachusetts, Mỹ cho thấy, người ăn chay sống lâu hơn những người ăn thịt.
Kết quả nghiên cứu cho thấy cứ tăng 3% calo từ protein thực vật, nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân giảm 10%, nguy cơ tử vong do bệnh tim giảm 12%.
Trái lại, cứ tăng 10% protein động vật trong chế độ ăn uống, nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân tăng 2%, nguy cơ tử vong vì bệnh tim tăng 8%. Đặc biệt, thay protein thực vật bằng trứng giúp giảm 19% nguy cơ tử vong và loại bỏ thịt đỏ giảm được 12% nguy cơ.
Qua đó, các chuyên gia khuyến cáo người dân nên ăn nhiều protein thực vật hơn protein động vật, những nguồn protein động vật nên chọn cá và thịt gà. Ngoài ra cần bổ sung trong thực đơn hàng ngày các loại hoa quả, nước ép trái cây và tập thể thao thường xuyên để có một sức khỏe viên mãn, nâng cao tuổi thọ.
Benh.vn (theo thanhnien.vn)