Bạn luôn nghe lời truyền miệng rằng ăn nhiều đậu nành, uống nhiều sữa đậu gây ra ung thư vú. Liệu đây có phải sự thật, cùng nghe chuyên gia giải thích.
Sự thật về đậu nành
Các nghiên cứu cho thấy chế độ ăn kiêng suốt đời giàu thực phẩm từ đậu nành giúp giảm nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ. Tác dụng bảo vệ này ít gây ấn tượng hơn đối với những phụ nữ ăn ít đậu nành hoặc bắt đầu ăn đậu nành sau này trong cuộc sống. Đậu nành chứa protein, isoflavone và chất xơ, tất cả đều mang lại lợi ích cho sức khỏe.
Người ta đã từng nghĩ rằng thực phẩm đậu nành làm tăng nguy cơ ung thư vú. Tuy nhiên, ăn một lượng vừa phải thực phẩm từ đậu nành không làm tăng nguy cơ ung thư vú – hoặc các loại ung thư khác. Một lượng vừa phải là một đến hai phần mỗi ngày của thực phẩm toàn đậu nành, chẳng hạn như đậu phụ, sữa đậu nành và edamame.
Giải thích về lời đồn
Vậy ý tưởng đến từ đâu mà đậu nành làm tăng nguy cơ ung thư vú? Isoflavone, được tìm thấy trong đậu nành, là estrogen thực vật. Nồng độ estrogen cao có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư vú. Tuy nhiên, nguồn thực phẩm từ đậu nành không chứa hàm lượng isoflavone đủ cao để tăng nguy cơ ung thư vú.
Mặt khác, bổ sung isoflavone thường chứa hàm lượng isoflavone cao hơn. Một số nghiên cứu đã đề xuất mối liên hệ giữa các chất bổ sung đậu nành hoặc isoflavone và tăng nguy cơ ung thư vú ở những phụ nữ có tiền sử gia đình hoặc cá nhân về ung thư vú hoặc các vấn đề về tuyến giáp.
Nói chuyện với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng trước khi dùng chất bổ sung.
mayoclinic.org