Thiếu máu là căn bệnh rất thường gặp, ai cũng có nguy cơ gặp phải khi lượng hồng cầu sản sinh không đủ. Thiếu hồng cầu sẽ khiến việc vận chuyển oxy tới các mô và tế bào bị gián đoạn làm cơ thể hoạt động kém hiệu quả. Vậy ăn gì để bổ máu? Hãy tìm hiểu trong bài viết dưới đây
Mục lục
Củ dền
Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết chỉ cần uống hai chén nước củ dền mỗi ngày trong một tuần thì có thể tăng đáng kể được lượng hồng cầu. Bạn có thể chế biến loại củ này thành nước ép, nấu soup, cháo hoặc canh…
Quả lựu
Lựu rất giàu sắt, làm tăng lượng hồng cầu trong máu. Trong lựu còn chứa một lượng lớn các vitamin giúp tăng cường sức đề kháng, ngăn ngừa nhiều bệnh tật.
Bí ngô
Bí ngô có chứa nhiều vitamin A giúp cơ thể sản sinh ra lượng hồng cầu nhiều hơn và tạo ra các loại protein quan trọng.
Các loại quả giàu vitamin C
Cam, chanh, nho, bưởi, táo, ổi, kiwi…là những loại quả giàu vitamin C, giúp tăng đáng kể lượng hồng cầu trong máu, làm giảm nguy cơ thiếu máu, đáp ứng toàn bộ nhu cầu vitamin C mỗi ngày.
Rau má
Loại thực phẩm tiếp theo giúp bổ sung hồng cầu trong máu đó chính là rau má. Loại rau này có tác dụng tái tạo những tế bào hồng cầu đã bị tổn thương, cải tạo chất lượng máu tốt hơn.
Củ cải
Lượng sắt trong củ cải cùng các loại vitamin và khoáng chất khác giúp tăng cường hấp thụ và vận chuyển oxy trong máu, giảm thiểu nguy cơ thiếu máu.
Các loại thịt đỏ
Thịt nạc bò, lợn, thịt dê, thịt cừu… có chứa rất nhiều sắt, giúp tái tạo lại các hồng cầu bị tổn thương và sản sinh ra các tế bào hồng cầu mới khỏe mạnh.
Các loại hải sản
Các loại hải sản có chứa hàm lượng sắt rất cao, lại không chứa nhiều cholesterol như thịt nạc đỏ của động vật. Chính vì vậy mà bạn nên thường xuyên ăn hải sản để giảm nguy cơ thiếu máu, tăng cường lượng hồng cầu.
Benh.vn (Theo BV Thu Cuc)