Lời khuyên ăn rau, củ, quả để giảm cân không hề sai. Thế nhưng, có một số loại và cách chế biến sai lầm lại có thể dẫn đến kết quả ngược lại – tăng cân. Hãy tìm hiểu bài viết dưới đây và nhìn lại chế độ ăn kiêng của mình, để xem bạn có đang thực hiện ăn uống đúng đắn và lành mạnh để đạt mục tiêu mơ ước không nhé!
Mục lục
1. Nho
Vấn đề của nho không phải là lượng lớn calo bạn nạp vào cơ thể mà là lượng đường tương đối nhiều chứa trong đó. Để bạn dễ hình dung, đây là một ví dụ: một chén nho chứa tới 15g đường trong khi ba chiếc bánh quy Oreo ngọt cũng đã chứa 14g. Nếu đã yêu thích loại quả này thì việc ăn cả chùm chưa chắc đã làm bạn thỏa mãn. Hãy nhớ rằng, một chùm nho sẽ chứa khoảng 310 calo và 75g đường.
2. Nước dừa
Được mệnh danh là nước tăng lực tự nhiên của các vận động viên chuyên nghiệp, nước dừa chứa các chất điện giải như natri và kali hỗ trợ cho việc phục hồi thể lực sau luyện tập. Tuy nhiên, nhiều người thấy rằng, nước dừa tươi hơi nhạt nên đã cho thêm nhiều đường. Đây là nguyên nhân lớn dẫn đến việc tăng cân. Hơn nữa, theo các giáo sư về y tế và khoa học thể dục tại Đại học Appalachian State (Mỹ), trừ khi bạn phải tập luyện như các vận động viên, hoặc ít nhất là chạy liên tục trong vòng 1 giờ, bạn mới cần đến chất điện giải. Nếu không, chúng ta chỉ cần uống nước lọc là đủ. Nhờ đó, bạn cũng hạn chế lượng calo nạp vào người hơn.
3. Giá đỗ
Giá đỗ cũng như các loại rau mầm có chứa nhiều dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất nhưng hàm lượng chất đạm thực vật lại cao hơn các loại rau thông thường. Giá đỗ có nguồn gốc từ đậu xanh, mà đậu xanh là nguồn chứa thành phần đạm thực vật cao nhất trong số các thực phẩm từ thực vật. Vì thế, giá đỗ có hàm lượng đạm cao nhất trong các thức ăn thực vật. Đặc biệt, giá đỗ có chứa loại men phân giải tinh bột, giúp cơ thể hấp thu tốt chất tinh bột, trong khi dưỡng chất này là nguồn cung cấp năng lượng quan trọng cho cơ thể, sẽ khiến bạn bị tăng cân.
4. Trái cây sấy khô
Năng lượng mà trái cây sấy khô cung cấp thậm chí còn nhiều hơn cả các dạng sinh tố bởi chúng chứa rất nhiều đường và calo. Ví dụ, trung bình một nửa cốc mơ khô sẽ chứa đến 25g đường và 107 calo. Hơn nữa, đối với một số loại quả có vị chua, nhà sản xuất thậm chí phải tăng thêm lượng đường nhiều hơn nữa để cân bằng hương vị. Vì vậy, giải pháp tốt nhất vẫn là chọn các loại trái cây tươi nhưng hạn chế các loại quả nhiều đường như chuối, nho, xoài ngọt.
5. Các loại hạt
Một ly đậu phộng, hạt điều hoặc hạnh nhân có thể cung cấp tới hơn 160 calo và 14g chất béo. Hơn nữa, những loại hạt này còn có xu hướng kích thích cảm giác thèm ăn bởi thường dễ làm người ta thấy ngon miệng. Vì vậy, bạn sẽ khó kiểm soát khẩu phần ăn của mình hơn. Tuy nhiên, để vẫn đạt được những lợi ích dinh dưỡng như vitamin E, magie và axit béo omega-3 của các loại hạt trên mà không lún quá sâu vào “cái bẫy” ăn uống, thay vì chỉ ăn không, hãy rắc chúng vào món salad. Chúng sẽ làm bạn cảm thấy no nhanh hơn.
6. Các loại rau lá xanh
Có một số loại rau lá xanh hay được dùng trong thực đơn sinh tố dành cho người ăn kiêng như rau chân vịt, củ cải, cải xoăn… Bản thân các món nước ép này không hề gây béo nhưng để cho dễ uống, người ăn kiêng lại thường có thói quen không tốt là cho thêm một lượng đường lớn. Thay vì để cơ thể hấp thụ được tối đa các vitamin và protein có lợi thì điều này lại khiến chúng ta hấp thụ một lượng đường lớn. Từ đó, thay vì giảm cân, bạn lại tăng cân vì chính món nước ép này.
Bên cạnh đó, cải xoăn được biết đến với tác dụng lớn là giảm cân. Nếu chỉ ăn riêng cải xoăn như món canh, luộc hay sinh tố thì sẽ không có gì đáng bàn. Tuy nhiên, nhiều người lại không ăn theo cách đó, họ thường xay nhuyễn cải xoăn cùng với sữa, lạc, hạt điều, khoai tây…. Món sinh tố này có vẻ hấp dẫn hơn nhưng đồng thời cũng “giúp” bạn nạp thêm năng lượng đáng kể cho cơ thể mình.
7. Rau củ nhiều tinh bột
Những loại rau củ chứa nhiều tinh bột như khoai tây, cà rốt, ngô, đậu… chính là thủ phạm khiến bạn bị tăng cân bởi chúng cung cấp cho cơ thể một nguồn năng lượng không hề nhỏ. Đặc biệt, khi được nấu chín, tinh bột trong các thực phẩm này sẽ được chuyển hóa thành đường tự nhiên, khiến bạn tăng cân nhanh chóng hơn.
8. Ô liu và các loại rau củ ngâm
Ôliu được biết đến là thực phẩm rất tốt cho cơ thể, trong đó nhiều người sử dụng dầu ôliu như một bí quyết để giảm cân. Tuy nhiên, ôliu hay các loại rau củ được ngâm khác như dưa muối, cà muối… sẽ đưa vào cơ thể một lượng muối khá lớn, làm cho cơ thể bị ứ nước, đây là nguyên nhân gây béo và phù nề. Bạn có thể thay thế ôliu hay các loại rau củ ngâm bằng củ đậu hoặc atisô để có có chế độ ăn uống lành mạnh hơn.
9. Rau củ chiên giòn
Rau củ tuy có chứa nhiều chất xơ và vitamin nhưng hầu hết các vitamin có nguồn gốc từ rau củ tươi đều bị mất đi khi chiên trong dầu nóng. Do đó, chúng có thể khiến bạn tăng cân nhanh chóng. Thông thường, khoai tây chiên là món ăn khoái khẩu nhất, thơm ngon nhưng lại chứa rất nhiều calo nạp vào cơ thể. Bạn không nên ăn các loại thức ăn này quá nhiều vào buổi tối và nguyên liệu được dùng khi chiên chỉ nên là dầu từ thực vật hoặc dầu ô liu thôi nhé!
10. Rau củ xào
Giống như rau củ chiên, dầu mỡ được dùng trong khi xào cũng là một trong những yếu tố khiến bạn tăng cân. Để tránh tình trạng tăng cân, khi chế biến món xào, hãy sử dụng dầu thực vật, nhưng cần lưu ý cho lượng phù hợp để tránh dung nạp quá dư thừa năng lượng không tốt cho cơ thể.