Theo suy nghĩ thông thường, việc ăn uống là theo sở thích “vô thưởng vô phạt”. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế cho biết có những loại thực phẩm, trái cây…khi ăn nhiều có thể gây suy giảm trí nhớ, tổn thương trí não… Vậy, những món ăn nào cần kiêng kỵ?
Mục lục
Các loại cá chứa hàm lượng thủy ngân cao
Theo nghiên cứu trên tờ Intergrative Medicine đứng đầu những đồ ăn không nên ăn nhiều hơn 3 phần ăn là các loại cá có vị trí cao trong chuỗi thức ăn gồm cá ngừ, cá mú, cá hanh, cá vược, cá kiếm hoặc cá mập mỗi tuần bởi sẽ dẫn đến nguy cơ bị suy giảm nhận thức do hàm lượng thủy ngân cao.
Thực phẩm nhiều natri
Mức natri cao có liên quan đến mức độ hoạt động thể chất thấp và gây ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng nhận thức. Do đó cần tránh ăn nhiều thực phẩm giàu natri có trong các thực phẩm như sữa, củ cải, cần tây, hải sản…
Thực phẩm chuyển đổi chất béo
Ăn nhiều thực phẩm chuyển đổi chất béo làm tổn thương trí nhớ của bạn trong một thời gian.
Lời khuyên: Hạn chế ăn các thực phẩm chứa chất béo chuyển hóa như khoai tây chiên, đùi gà chiên…
Đậu phụ
Rất nhiều phụ nữ thích ăn đậu phụ thậm chí ăn hàng tuần. Tuy nhiên, những tranh cãi xung quanh đậu nành với một nghiên cứu công bố trên tờ Dementia and Geriatric Cognitive Disorder cho thấy có sự liên quan giữa việc ăn nhiều đậu phụ – khoảng 9 lần hoặc hơn mỗi tuần – với tăng nguy cơ bị suy giảm nhận thức và trí nhớ.
Chất béo chuyển hoá
Tiêu thụ chất béo chuyển hoá quá nhiều sẽ làm suy yếu hệ thống dopamine trung gian của não để kiểm soát hành vi và cảm xúc.
Ngoài ra, một nghiên cứu trên tạp chí PLoS One cho rằng ăn nhiều chất béo chuyển hoá có liên quan với khó nhớ từ ngữ.
Bỏng ngô
Bỏng ngô là món khoái khẩu của trẻ nhỏ, tuy nhiên đây là đồ ăn vặt đứng đầu danh sách thực phẩm phổ biến có chứa chì.
Chì là kim loại nặng độc hại, có thể thay thế vị trí hoạt động của các khoáng chất khác như sắt, canxi, kẽm trong hệ thống thần kinh. Đây thực sự là sát thủ giết chết các tế bào não. Do đó hãy cẩn trọng với món ăn yêu thích này.
Thực phẩm có đường tinh chế
Thực phẩm có đường tinh chế rất có hại cho não bộ. Thông thường đường sucrose và đường nho glucose là vô hại. Tuy nhiên, các nhà sản xuất hiện nay thường thêm đường tinh chế vào thực phẩm chế biến sẵn.
Lời khuyên: Không nên ăn quá nhiều thực phẩm này bởi chúng sẽ gây tổn hại mô não, ảnh hưởng đến sự phát triển và tăng trưởng của tế bào.
Thực phẩm chứa dư lượng thuốc trừ sâu cao
Thực phẩm có dư lượng hóa chất như thuốc trừ sâu, thuốc tăng trưởng không chỉ gây ngộ độc, tiêu chảy mà còn tổn hại các tế bào não.
Lời khuyên: Khi mua các loại trái cây và rau để ăn cần ngâm nước muối làm sạch để loại bỏ hóa chất rồi mới sử dụng.
Bánh kẹo nhiều màu sắc
Để bánh kẹo trở nên bắt mắt hơn, nhà sản xuất thường cho thêm vào những chất phụ gia, chất tạo màu, tạo hương vị để thu hút trẻ.
Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng nhiều hóa chất được tìm thấy trong đồ ăn chế biến sẵn gây tổn hại cho não bộ của bé. Vì vậy, mọi người nên tập cho trẻ thói quen ăn uống lành mạnh, tránh xa các loại thức ăn có màu sắc sặc sỡ và nhiều hương vị.
Thực phẩm chiên dầu
Các nghiên cứu cho thấy thực phẩm chiên ở nhiệt độ dầu trên 200 độ C và thực phẩm phơi dưới ánh nắng mặt trời trong thời gian dài như ngỗng quay, vịt, cá hun khói… chứa nhiều lipid peroxide. Chất này dễ dàng tích lũy trong cơ thể gây hại nhất định đến hệ thống enzym chuyển hóa trao đổi chất, thúc đẩy não lão hóa sớm hoặc mất trí nhớ.
Lời khuyên: Thay thế đồ chiên bằng đồ luộc, xào để bảo vệ trí não.