Bệnh gout là tình trạng sưng, viêm ở khớp ngón chân, bàn chân, mắt cá chân, đầu gối… Bệnh gây ra những cơn đau đớn làm ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày. Để ngăn chặn sự phát triển của bệnh thì ăn uống hợp lý là điều rất quan trọng. Bệnh nhân gout cần tuyệt đối tuân thủ chế độ ăn, trong đó nên kiêng những thực phẩm sau.
Sò
Những thực phẩm có nguồn gốc từ động vật rất giàu chất purin. Purin sau khi vào cơ thể sẽ phân hủy thành axit uric – chất lắng đọng tại khớp gây bệnh gout. Nếu bệnh tạm ổn thì có thể thoải mái hơn trong việc ăn uống, tuy nhiên vẫn nên ăn ít thịt và hải sản, tối đa khoảng 110g/ngày.
Cá trích
Trong khi một số loại hải sản bạn vẫn có thể ăn với lượng ít, thì cá trích, cá ngừ cần loại ra khỏi chế độ ăn hoàn toàn. Nếu thèm hải sản có thể ăn một ít tôm, tôm hùm, cua vì tương đối an toàn.
Bia
Uống bia khiến bệnh dễ tái phát. Không chỉ bởi nó làm tăng nồng độ axit uric mà còn gây trở ngại cho việc thải bỏ loại axit này.
Thịt đỏ
Khi nhắc đến purin thì tất cả các loại thịt đều giống nhau. Bạn nên thường xuyên ăn thịt trắng thay vì thịt đỏ.
Nội tạng động vật
Nội tạng động vật như gan, thận và lách thì tuyệt đối không ăn vì hàm lượng purin trong này rất cao.
Nước ngọt
Hãy tránh những loại nước uống chứa nhiều đường fructose. Chất ngọt này kích thích cơ thể sản sinh ra nhiều axit uric.
Măng tây
Măng tây, súp lơ, rau chân vịt, nấm có hàm lượng purin cao. Nên hạn chế các loại rau này tuy nhiên một chế độ ăn nhiều rau sẽ giúp cơ thể thải loại chất purin hiệu quả hơn.