fbpx

Bệnh nhân đau tim có thể được cứu sống nhờ ứng dụng mới trên điện thoại

Rất nhiều người trên thế giới đã ra đi đột ngột vì lên cơn đau tim bất ngờ mà không có ai ở gần để giúp đỡ. Mới đây, các nhà nghiên cứu đã phát triển thành công một ứng dụng trên điện thoại có thể khắc phục được vấn đề nghiêm trọng này.

Ứng dụng mới trên điện thoại này có tác dụng báo động cho những ai từng được huấn luyện về hô hấp nhân tạo có thể đến kip thời khi ai đó đang cần sự giúp đỡ khẩn cấp. Trong một nghiên cứu của mình, các nhà khoa học thông báo rằng các ứng dụng đã tăng 14% tỉ lệ hô hấp nhân tạo cho người bệnh tim.

Theo như nghiên cứu này, khoảng 9800 người trưởng thành ở Stockholm được huấn luyện ở CPR đã cung cấp số điện thoại của họ và đồng ý nhận cuộc gọi để hỗ trợ cho những người gần đó đang cần hô hấp nhân tạo.

Nếu ai đó gọi vào số điện thoại khẩn cấp, hệ thống điện thoại này đã sẵn sàng kích hoạt để kết nối với các tình nguyện viên. Sau đó hệ thống sẽ cảnh báo cho những tình nguyện viên ở cách các bệnh nhân tầm 500 mét, thông qua giọng nói tự động và tin nhắn văn bản. Các tình nguyên nguyện viên sau khi được nói về vị trí của người đang gặp nạn cũng sẽ nhận được trang web chỉ vị trí của bệnh nhân.

ông Rosemarie Ennis, giám đốc sức khở tại Hệ thống y tế ở New York cho biết “Chúng tôi có thể thành thật nói rằng tỉ lệ cứu sống đã được nâng lên khi hô hấp nhân tạo được thực hiện ngay cả trước khi xe cứu thương xuất hiện”.

Được biết, mỗi phút trôi qua mà không được hô hấp nhân tạo, cơ hội sống sót của người bệnh lên cơn đau tim sẽ giảm 7-10%. Ứng dụng này nếu được nhân rộng sẽ là ‘vị cứu tinh’ của tất cả những người mắc các bệnh tim mạch trên thế giới.

Benh.vn (theo Live Science)

(Chưa có đánh giá)
Loading...

Hệ vi sinh vật đường ruột có thể “đóng góp” vào bệnh Parkinson

Những năm gần đây, các nhà khoa học đã công bố một loạt thông tin về mối liên quan giữa hệ gen vi sinh vật đường ruột microbiome và sức khỏe con người. Gần đây, một nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Cell cũng chỉ ra vai trò quan trọng của hệ vi sinh vật này tới căn bệnh Parkinson.

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí