Bệnh nhân nhồi máu cơ tim có thể phục hồi và giảm nguy cơ tái phát bằng một chế độ dinh dưỡng hợp lý. Vậy nhồi máu cơ tim nên ăn gì và những món ăn nào là thích hợp nhất?
Mục lục
Ăn nhiều rau củ quả, ngũ cốc nguyên hạt
Những thực phẩm có nguồn gốc thực vật luôn là lựa chọn hàng đầu cho những người có vấn đề về tim mạch trong đó có bệnh nhồi máu cơ tim. Hàm lượng vitamin, khoáng chất và chất xơ dồi dào giúp cải thiện sức khỏe tim mạch nhanh chóng.
Đa dạng các loại thực phẩm giàu protein
Hãy cân bằng những bữa ăn trong tuần với thịt nạc, cá và các thực phẩm thực vật giàu protein.
Sử dụng chất béo đúng cách
Hạn chế chất béo bão hòa (chất béo có nguồn gốc từ động vật).
Tránh xa các loại chất béo nhân tạo dạng trans.
Khi sử dụng dầu béo trong nấu nướng, ưu tiên chọn các loại dầu có hàm lượng cao chất béo không bão hòa (ví dụ, dầu ô liu, dầu lạc, dầu hướng dương…).
Lựa chọn đúng nguồn tinh bột
Các loại thực phẩm như gạo lứt, bột yến mạch và khoai lang cung cấp nhiều chất xơ và giúp kiểm soát đường huyết. Đây là loại carbohydrate mà bệnh nhân nhồi máu cơ tim nên bổ sung hàng ngày.
Ăn nhạt
Chế độ ăn ít muối làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tăng huyết áp. Đối với người khỏe mạnh, không bị tăng huyết áp, không béo phì, chỉ nên ăn từ 6 – 8g muối/ngày. Đối với bệnh nhân nhồi máu cơ tim giai đoạn bán cấp và sau khi đặt stent, sử dụng không quá 5g muối một ngày.
Uống đủ nước
Bệnh nhân nhồi máu cơ tim nên bổ sung 2 lít nước mỗi ngày. Đây là lượng nước vừa đủ cho mọi hoạt động thể chất và tinh thần, ngoại trừ trường hợp bác sĩ yêu cầu hạn chế bổ sung chất lỏng.
Hạn chế cholesterol
Cholesterol có nhiều trong thịt đỏ và các sản phẩm từ sữa có hàm lượng chất béo cao. Các thực phẩm này đặc biệt không tốt ở những bệnh nhân rối loạn mỡ máu, đái tháo đường và bệnh tim mạch. Vì vậy, bệnh nhân nhồi máu cơ tim nên hạn chế các loại thịt đỏ và các sản phẩm từ sữa.
Ăn uống đều đặn
Điều này giúp cho người bị bệnh nhồi máu cơ tim kiểm soát được đường huyết, đốt cháy chất béo hiệu quả hơn và giúp mức cholesterol luôn ở mức vừa phải.
Benh.vn