Sau sinh, cơ thể của người mẹ thường rất yếu cộng thêm những thay đổi về giấc sinh hoạt, những căng thẳng, mệt mỏi khiến các bà mẹ thường không thấy ngon miệng khi ăn. Vì vậy chất lượng bữa ăn và thời gian dùng bữa là vô cùng quan trọng trong việc bổ sung dinh dưỡng đảm bảo sức khỏe của mẹ và bé.
Mục lục
Benh.vn xin đưa ra một vài lời khuyên nhỏ giúp các bà mẹ nhanh chóng hồi phục sức khỏe sau sinh và đảm bảo chất lượng sữa nuôi con
1. Đừng bỏ bữa sáng
Thông thường các bé trong cữ thường hay ngủ ngày cày đêm khiến cho các mẹ rất mệt mỏi. Sau một đêm hầu như thức trắng, các mẹ luôn chỉ có một ước ao là được ngủ. Tuy nhiên bữa sáng đối với người bình thường đã là rất quan trọng thì đối với các mẹ mới sinh lại càng quan trọng hơn. Nó không chỉ cung cấp năng lượng cho mẹ mà còn cung cấp chất lượng sữa cho con. Vì vậy bạn đừng nên bỏ qua bữa sáng. Hãy nạp năng lượng trước rồi hãy đi ngủ cũng không muộn.
2. Tuyệt đối không ăn kiêng
Đây thật sự không phải thời điểm thích hợp để tính đến chuyện này dù bạn có béo đến đâu. Trong giai đoạn đầu, bạn cần bổ sung thật nhiều dinh dưỡng để có nguồn sữa mẹ dồi dào và đủ chất cho con bú.
3. Uống nhiều nước
Một vài tuần đầu sau khi sinh, cơ thể người mẹ bị mất nước trầm trọng, dẫn đến mệt mỏi và buồn ngủ. Bạn cần chú ý bổ sung thật nhiều nước cho cơ thể. Theo các chuyên gia, lượng nước trung bình mỗi ngày bạn cần bổ sung là từ 8 – 10 cốc, có thể là nước lọc, nước trái cây hay sữa.
4. Mách bạn thực đơn trong thời kỳ cho con bú
Trứng gà
“Chứa khoảng 78 kalo, 6g protein nên trứng gà được coi là món giàu protein. Ngoài ra, trứng còn dồi dào nhiều chất dinh dưỡng khác, đặc biệt là lòng đỏ” – Jonny Bowden (tác giả cuốn The 150 Most Effective Ways to Boost Your Energy – tạm dịch 150 cách tăng sức khỏe hiệu quả) cho biết.
Nhiều người tránh ăn lòng đỏ vì sợ cholesterol nhưng lòng đỏ chứa nhiều choline – chất cần thiết giúp người mẹ củng cố trí nhớ.
Cháo yến mạch (oatmeal)
Yến mạch giàu vitamin nhóm B và chất xơ hòa tan nên là lựa chọn hoàn hảo giúp tăng sức khỏe. Chất xơ trong yến mạch giúp người mẹ no lâu, duy trì lượng đường trong máu ổn định, ngăn ngừa béo phì.
Đu đủ hầm giò heo
Đu đủ là một loại trái cây đứng đầu trong danh mục thức ăn có lợi cho sức khỏe. Trong đu đủ có nhiều vitamin C, B1, B2,… đặc biệt đu đủ hầm giò heo là một trong những món ăn lợi sữa, thông sữa cho bà mẹ sau sinh rất hiệu quả.
Táo
“Không chỉ giàu xơ, táo còn là sự lựa chọn hoàn hảo cho bữa phụ ngang chiều” – Pamela Nisevich (chuyên gia dinh dưỡng cho bà mẹ) gợi ý. Không những thế, táo còn chứa boron – chất khoáng giúp người mẹ tỉnh táo.
Bí ngô
Bí ngô nhiều kali giúp tăng chức năng cơ bắp, tim mạch cho người mẹ. Ngoài ra, nó còn giàu chất xơ và vitamin A (tăng miễn dịch, giúp người mẹ chống lại bệnh tật).
Cá hồi
Cá hồi giúp bảo vệ tim mạch, não và khiến người mẹ có cảm giác vui vẻ. Cá hồi dồi dào vitamin, chất khoáng, axit béo omega3 – những chất được nghiên cứu là có thể cải thiện tâm trạng. Hơn nữa, cá hồi còn ít chất béo và kalo hơn những nguồn protein khác.
Chim cút hoặc gà ác tần
Chim cút, gà ác tính bình, vị ngọt có tác dụng bồi bổ ngũ tạng, thanh nhiệt, bổ sung nước, tiêu phù thũng, dễ tiêu hoá và hấp thu, thích hợp cho trẻ nhỏ, người già, người bệnh đặc biệt đối với phụ nữ sau khi sinh, được tụng ca là “nhân sâm động vật”.
Củ lạc
Lạc chứa hàm lượng cao kalo nhưng là những kalo tự nhiên, được cơ thể sử dụng trong suốt cả ngày. Do đó, người mẹ có thể ăn các món có lạc mà không sợ béo phì.
Sữa chua
Sữa chua chứa lượng cao protein, canxi, vitamin D hơn sữa tươi. Hơn nữa, nhiều loại sữa chua còn được thêm các vi sinh vật sống, có tác dụng cải thiện hệ tiêu hóa.