Ung thư vú là bệnh khá phổ biến ở nữ giới. Ung thư vú nếu được phát hiện ở giai đoạn rất sớm, tiến hành cắt bỏ khối u, sau đó thực hiện các biện pháp điều trị thích hợp có thể kéo dài cuộc sống cho người bệnh trong nhiều năm.
Mục lục
Phòng tránh Ung thư vú bằng một chế độ sinh hoạt đúng cách (ảnh minh họa)
Các nghiên cứu y học cho thấy, ung thư vú mang tính di truyền 5%, nghĩa là ai có mẹ hoặc chị, em gái mắc ung thư vú thì nguy cơ của họ cũng tăng lên 5% so với những phụ nữ khác. Các nguyên nhân như lối sống, rèn luyện cơ thể, chế độ ăn uống… đóng một vai trò hết sức quan trọng trong việc phòng ung thư vú. Để giảm nguy cơ ung thư vú bạn hãy lắng nghe những lời khuyên sau.
1 . Ăn nhiều hoa quả, rau
Ăn nhiều rau quả bởi trong các loại rau quả có chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ cơ thể chống lại các tác nhân gây ung thư. Nên chọn các loại rau quả có màu vàng, đỏ, xanh đậm… rất giàu chất chống oxy hóa.
2. Ăn nhiều cá, thịt gia cầm, ít ăn thịt lợn, thịt bò, thịt dê
Các nghiên cứu cho thấy, những người ăn nhiều thịt lợn, bò, dê và các loại thịt đỏ khác có nguy cơ mắc ung thư đại tràng cao hơn 30%. Theo nghiên cứu của các nhà Khoa học tại trường Đại Học Y Harvard (Mỹ) tiến hành trên 90.000 phụ nữ cho thấy, thịt đỏ có nguy cơ làm tăng ung thư vú cao gấp 2 lần vì thịt đỏ chứa các acid amin làm kích thích insulin, và hàm lượng insulin trong máu cao sẽ liên quan đến ung thư vú.
3. Luyện tập thể chất
Tập thể dục đều đặn có tác dụng lưu thông khí huyết, tiêu hao năng lượng, loại bỏ mỡ thừa tăng sự chắc chắn, dẻo dai cho cơ thể. Theo nghiên cứu của trường Đại Học Nagoya City ( Nhật Bản) trên 20.000 phụ nữ trong suốt 10 năm cho thấy, những ai đi bộ mỗi tuần 3-4 lần, mỗi lần 40-50 phút sẽ giảm được 29% nguy cơ mắc ung thư vú. Đặc biệt, những phụ nữ thừa cân và phụ nữ độ tuổi tiền mãn kinh thì việc luyện tập thể dụng có ý nghĩa lớn để phòng ngừa căn bệnh này.
4. Hạn chế rượu bia
Hạn chế uống rượu bởi rượu làm tăng nguy cơ ung thư vú. Hầu hết, các bác sỹ đều khuyên bệnh nhân không nên uống các loại rượu mạnh, bịa và các thức uống có cồn. Hạn chế loại đồ uống này sẽ giúp phòng ung thư vú
5. Uống trà hoặc cà phê
Đã từ lâu, các nghiên cứu chứng minh rằng, trà xanh có tác dụng phòng chống ung thư, trong lá chè có các chất chống ô-xy hóa như catechin và vitamin A, C có tác dụng phòng ngừa ung thư. Những chất này có nhiều trong chè xanh, tiếp đó là chè Ô Long, còn trong hồng trà có ít nhất. Cà-phê cũng có thể hạn chế tỷ lệ phát sinh một số bệnh ung thư.
6. Tránh xa các chất béo
Giữ cơ thể cân đối, tránh béo phì bởi thừa cân đồng nghĩa cùng với việc tăng nguy cơ mắc ung thư vú. Trong số 45.000 ca ung thư vú được chuẩn đoán mỗi năm tại Anh, các chuyên gia thuộc Viện nghiện cứu Ung thư quốc tế chô rằng, khoảng 1/4 trong tổng số bệnh nhân này sẽ không bị ung thư vú nếu họ giảm cân nặng cơ thể trở về mức bình thường. Các chuyên gia sức khỏe cho biết, khối u trong cơ thể chứa nhiều estrogen, mà chất béo trong cơ thể lại lưu trữ estrogen rất tốt. Vi vậy, một cơ thể săn chắc, cân đối sẽ phòng tránh được nguy cơ ung thư vú.
7. Chọn loại áo con phù hợp
Không mặc áo ngực chật vì sự gò bó đối với ngực sẽ làm cho khí huyết kém lưu thông, gây ứ tắc các chất có hại và là nguyên nhân hình thành khối u.
8. Nuôi con bằng sữa mẹ ít nhất là 6 tháng
Các nghiên cứu cho thấy, trẻ em bú sữa mẹ sau này lớn lên ít mắc bệnh ung thư máu, còn các bà mẹ cũng ít bị bệnh ung thư vú.
Nuôi con bằng sữa mẹ giúp phòng ung thư cho cả mẹ và bé
9. Massage ngực
Thường xuyên massage ngực nhẹ nhàng cũng là biện pháp phòng ung thư vú bởi nó có tác dụng lưu thông hồng cầu và bạch cầu đến vùng ngực. Bạn có thể massage bằng cách dùng lòng bàn tay hoặc ngón tay xoa ngực theo vòng tròn nhẹ nhàng, mỗi tuần nên massage 2-3 lần, khoảng 15 phút.
Benh.vn