Banner benh.vn

Những lỗi phổ biến cần tránh khi tập thể dục

Đi giày không đúng cách, bỏ qua phần khởi động, không thay đa dạng hóa các bài tập, tập luyện quá sức, không chú ý ăn uống khi tập… đó là những sai lầm thường gặp khi tập thể dục của rất nhiều người.

Tập thể dục là một thói quen cần thiết, tuy nhiên, không ai có thể đảm bảo rằng, sẽ không hề có bất cứ một sai sót nào trong quá trình luyện tập, ngay cả đối với những vận động viên chuyên nghiệp. Dưới đây là một số lỗi cần tránh khi tập thể dục, hy vọng sẽ mang đến cho bạn lưu ý hữu ích để sở hữu một vóc dáng săn chắc cùng sức khỏe dẻo dai…

Đi giày không đúng cách

Đây là lỗi mà hầu hết bất kỳ ai cũng có thể mắc phải. Các chuyên gia khuyến cáo rằng, nếu bạn muốn mua một đôi giày thể thao, bạn nên mua thêm một miếng đệm để bảo vệ gót và xương bàn chân khỏi tác động mạnh của những cử động chân đến các bộ phận này. Tuy nhiên, miếng đệm riệng này chỉ được dùng khi chạy hoặc đi bộ, bởi trong các lớp nhảy hay aerobic, chính miếng lót này sẽ làm tăng nguy cơ bị trật khớp gối cho đôi chân của bạn.

Bỏ qua phần khởi động

Sẽ là tàn phá cơ thể của chính mình nếu bạn bắt đầu một buổi tập nhảy hay tạ mà không có bài thể dục nhẹ để khởi động cơ thể. Khi các cơ bị viêm sẽ kích thích giải phóng tố tuyến giáp và các cytokine (protein viêm), chúng sẽ tác động tới hệ miễn dịch và làm cơ thể càng khó phục hồi. Chính vì vậy, hãy tập thói quen khởi động và làm nóng cơ thể từ 5 – 10 phút trước khi bắt đầu tập với cường độ nặng.

Không thay đổi bài tập

Đối với nhiều người, thực hiện một bài tập thể dục mỗi ngày đã trở thành thói quen. Tuy nhiên, sau một thời gian, bài tập này sẽ trở nên kém hiệu quả bởi nó sẽ đốt cháy ít calo hơn so với ban đầu. Lý giải cho điều này là vì, chính các bộ phận cơ của bạn đã quen với bài tập này. Do đó, để việc tập thể dục trở nên hiệu quả hơn, hàng tháng bạn nên thay đổi các bài tập. Việc thay đổi thường xuyên các bài tập sẽ giúp ngăn ngừa sự căng giãn đối với cơ và khớp xương.

Luyện tập quá sức

Luyện tập quá sức sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của cơ, tim, đồng thời gây ra nhiều cơn đau khác. Nếu bạn nhận thấy, bản thân bắt đầu mắc phải những vấn đề về sức khỏe như trên, hãy ngừng các bài tập và chuyển đổi chương trình luyện tập. Việc tập luyện các bài tập nặng chỉ nên được thực hiện khoảng 3 lần/ tuần và xen kẽ vào đó những bài tập nhẹ nhàng.

Không bao giờ nghỉ ngơi

Nếu bạn thường xuyên tập thể dục mà cơ thể vẫn luôn cảm thấy mệt mỏi hay đau nhức trong khi tập luyện thì đó chính là hậu quả khi cơ thể bạn không có đủ thời gian để chữa lành và hồi phục giữa các buổi tập. Ở độ tuổi từ 15 – 25, cơ thể phải mất khoảng 18 giờ để sửa chữa các sợi cơ bị ảnh hưởng bởi một buổi tập thể dục, nhưng con số này sẽ tăng lên 36 giờ ở độ tuổi 40 trở đi.

Nếu bạn không có thời gian nghỉ ngơi hợp lý giữa các buổi tập, cơ bắp sẽ lâm vào tình trạng viêm, hệ thống miễn dịch của bạn có thể không hoạt động một cách hiệu quả và bạn có thể gặp khó khăn với giấc ngủ. Vì thế, bạn cần đảm bảo đủ thời gian nghỉ ngơi giữa các buổi tập và cho phép cơ thể xả hơi hoàn toàn ít nhất một ngày mỗi tuần.

Không tuân theo chế độ ăn uống hợp lý

Những người tập luyện thể dục thường không có một chế độ ăn kiêng thích hợp. Ăn kiêng ở đây không phải là ép mình ăn kiêng theo chế độ khắc nghiêt để cơ thể trở nên suy nhược, ăn kiêng ở đây có nghĩa là ăn uống theo một chế độ hợp lý, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể nhưng cũng không thể nào đánh mất đi dinh dưỡng của mình.

An Nguyên – Benh.vn

Ý kiến của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.