Bạn đã biết sử dụng nước rửa bát và rửa bát một cách an toàn lại tiết kiệm chưa? Trên thực tế, việc sử dụng các chất tẩy rửa là một trong những nguyên nhân gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng một cách mãnh liệt.
Chính vì vậy, để phòng tránh những tác hại không đáng có trong khi sử dụng nước rửa bát và trong quá trình rửa bát, hãy cùng chúng tôi khám phá một vài bí quyết dưới đây.
Lưu ý khi sử dụng nước rửa bát
– Khi rửa, cần pha loãng nước rửa bát với nước sạch, kết hợp với miếng rửa tạo bọt. Với cùng lượng nước rửa chén, công cụ rửa tạo bọt này có thể giải quyết được gấp đôi số bát đĩa bẩn so với loại giẻ không tạo bọt. Đây chính là cách cân bằng cả hai mục tiêu vệ sinh và tiết kiệm.
– Không nên dùng quá nhiều nước nửa bát: Đúng là lượng nước tẩy rửa nhiều sẽ gia tăng hiệu quả làm sạch song điều đó đồng nghĩa với việc rất khó rửa sạch hết hóa chất, những chất còn sót lại sẽ thôi ra thức ăn khi dụng cụ đó được tái sử dụng gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.
– Không đổ nước tẩy rửa trực tiếp lên bát đĩa bẩn bởi làm như vậy vừa lãng phí mà khả năng sau khi tráng lại bằng nước sạch, lượng hóa chất còn tồn dư lại trên bề mặt bát đĩa sẽ khá nhiều.
Sử dụng nước nóng
– Vết cháy xoong nồi:
Khi xoong nồi cháy sẽ rất khó để rửa sạch bình thường. Lúc này, bạn cần ngâm ngay vào một chậu nước nóng, để nguội một lát rồi dùng miếng rửa bát chà nhẹ nhàng. Trong khi chà, bạn đổ thêm một ít nước ấm để làm mềm thức ăn cháy bám két ở đáy xoong nồi. Sau khi sạch sẽ, hãy rửa lại thật sạch một lần nữa với nước rửa bát.
– Đồ nhựa:
Hộp nhựa đựng thức ăn thường bị bám mùi rất khó chịu dù đã dùng nước rửa bát. Hãy ngâm chúng vào nước muối nóng một lúc trước khi rửa lại bằng nước rửa bát. Mẹo nhỏ này sẽ vừa giúp sạch dầu mỡ lại còn bay hết các mùi thức ăn.
– Đồ tre, gỗ như đũa, thìa, thớt…
Để tẩy rửa đồ tre, gỗ, hãy ngâm chúng trong nước nóng để khử trùng. Làm như vậy khoảng hai, ba lần các vết mốc sẽ không còn nữa.
Sử dụng hỗn hợp chanh/giấm
– Những khe, kẽ trên thớt rất khó để làm sạch và đây sẽ là nơi trú ẩn hoàn hảo của vi khuẩn. Hãy chà xát chanh lên bề mặt thớt trong khoảng 5-10 phút. Axit của chanh sẽ thấm vào trong thớ gỗ, làm bong vết bẩn, diệt vi khuẩn.
– Xoong nồi bằng inox, đồng, thiếc sẽ được đánh bóng và trở nên sáng loáng chỉ với nửa quả chanh. Bởi chanh có tính axit cao, dễ dàng làm mờ, làm bong các lớp đen dưới nồi. Thêm vào đó, trước khi chà các loại xoong, nồi, bạn có thể nhúng miếng chanh vào muối. Chúng sẽ loại bỏ những chất bẩn không nhìn thấy rõ ở đáy nồi và làm sáng bề mặt.
– Ngoài ra, bạn có thể chế nước rửa bát bằng nửa lát chanh và một chút baking soda. Dung dịch nước rửa bát này sẽ đánh tan mỡ, sáng bóng mà còn không hại da tay.
Benh.vn