U xơ tử cung là bệnh lý phụ khoa hay gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Ngoài việc tuân thủ nguyên tắc điều trị, thì một chế độ ăn hợp lý cũng ảnh hưởng nhiều đến kết quả điều trị. Do vậy, chị em bị u xơ tử cung cần xây dựng cho mình một chế độ dinh dưỡng hợp lý để nâng cao sức khỏe.
Nguyên nhân chính gây u xơ tử cung là do sự rối loạn chức năng buồng trứng, làm tăng sản xuất nội tiết tố nữ estrogen. Biểu hiện của bệnh thường khó phát hiện, nhưng nổi bật lên những dấu hiệu như: khí hư nhiều, rối loạn kinh nguyệt, đau bụng, đầy hơi, táo bón, đau lưng, mệt mỏi…
Với bệnh u xơ tử cung, chế độ ăn uống đóng vai trò rất quan trọng. Bệnh nhân u xơ tử cung nên ăn một số thực phẩm sau:
Rau xanh và trái cây
Rau xanh và trái cây là nhóm thực phẩm hàng đầu trong danh sách nhóm thực phẩm tốt dành cho người bệnh u xơ tử cung. Theo một nghiên cứu năm 2013 thì rau xanh và trái cây giúp ngăn ngừa u xơ phát triển là nhờ vào vai trò của chất xơ và chất chống viêm. Thành phần giàu chất xơ giúp giảm cân và cân bằng lượng hormone cũng như giữ mức đường huyết ổn định. Những lí do này có thể giúp ngăn ngừa và làm chậm sự tăng trưởng của u xơ. Tuy nhiên, không phải loại rau xanh trái cây nào cũng tốt bởi có những nhóm chứa hàm lượng estrogen cao khi người bệnh ăn nhiều sẽ kích thích sự tăng trưởng của khối u.
Rau xanh và hoa quả có lượng chất dinh dưỡng cao, dồi dào vitamin và khoáng chất, giàu chất chống oxy hóa, từ đó giúp tăng cường sức khỏe cũng như giảm lượng hormon estrogen.
Một số loại rau xanh tốt cho chị em bị u xơ tử cung như: cải xoăn, cải thìa, bina, atiso, ớt chuông, bí ngô, cà rốt, củ cải, cà chua… Đặc biệt, bông cải xanh là lựa chọn hàng đầu cho bệnh nhân u xơ tử cung bởi tác dụng chống oxy hóa mạnh.
Bệnh nhân u xơ tử cung cũng nên ăn một số loại trái cây màu cam, chứa nhiều vitamin A như: cam, chanh, bưởi, ổi… Vitamin A có tác dụng rất tốt đến các mô bị bệnh, giúp thúc đẩy sự phát triển của các mô lành, thu nhỏ các mô bị bệnh. Có thể ăn trực tiếp hoặc xay sinh tố đều rất tốt.
Các loại thịt trắng
Người mắc u xơ tử cung được khuyên là nên ăn các loại thịt trắng như: thịt gà, thịt gia cầm… thay thế cho các loại thịt đỏ như: thịt bò, thịt trâu… Bởi, thịt đỏ có thể làm tăng mức estrogen và kích thích khối u xơ tăng sinh, làm tình trạng u xơ nghiêm trọng hơn.
Người bệnh có thể chế biến các món như gà luộc, vịt luộc, gà kho… nhưng với các món kho nên hạn chế muối.
Người bệnh u xơ tử cung nên ăn thịt trắng
Các loại cá
Ăn cá trong các bữa ăn hàng ngày giúp làm giảm nồng độ estrogen.
Ngoài ra, trong cá có chứa nhiều acid béo có tác dụng làm giảm các kích thích lên khối u nhất là phản ứng viêm. Các loại cá như: cá thu, cá hồi, cá ngừ… là những loại cá có khả năng làm dịu các tổn thương sưng viêm của mô.
Nên sử dụng xen kẽ các loại cá với các loại thịt trắng để thực đơn hàng ngày thêm phong phú
Chị em nên chọn cá trong các bữa ăn hàng ngày để giảm lượng estrogen vào cơ thể
Ngũ cốc
Ngũ cốc chưa qua chế biến có hàm lượng đường huyết thấp, giàu chất chống oxy hóa và protein giúp đẩy lùi bệnh u xơ tử cung. Đặc biệt, ngũ cốc nguyên hạt rất giàu chất xơ, sử dụng hợp lý sẽ giúp đào thải độc tố và lượng estrogen dư thừa ra khỏi cơ thể. Từ đó, giúp cân bằng lượng hormone đẩy lùi bệnh u xơ tử cung. Vậy nên. Thay vì sử dụng tinh bột trắng, chị em nên sử dụng tinh bột nâu như: yến mạch, gạo lứt…
Có thể sử dụng ngũ cốc pha uống hàng ngày vào bữa sáng và bữa tối.
U xơ tử cung nên sử dụng ngũ cốc pha uống hàng ngày
Trà xanh
Một số nghiên cứu cho rằng trong trà xanh có chứa epigallocatechin gallate làm chậm sự tăng trưởng của u xơ tử cung nhờ tác dụng kháng viêm mạnh và giảm nồng độ estrogen. Đặc biệt, trà xanh có chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao. Trong trường hợp thiếu sắt, trà xanh còn giúp cải thiện các triệu chứng chảy máu nặng do khối u gây ra.
Trà xanh nên dùng vào buổi sáng giúp tinh thần tỉnh táo. Không nên sử dụng vào buổi tối vì có thể gây tình trạng mất ngủ.
Trà xanh tốt cho bệnh nhân u xơ tử cung
Ngoài những thực phẩm trên, chị em cũng có thể bổ sung một số thực phẩm khác cũng có tác dụng rất tốt trong việc điều trị bệnh như:
- Nghệ vàng: có tác dụng giải độc gan, hỗ trợ gan đồng thời kích thích sản xuất mật làm teo khối u
- Giấm táo: cũng có tác dụng thải độc cho cơ thể, từ đó, giúp tử cung khỏe mạnh.
U xơ tử cung là một loại u lành tính mà tất cả phụ nữ đều có thể mắc phải. Do vậy, để phòng tránh bệnh, chị em nên tự xây dựng cho mình một chế độ ăn uống hợp lý.
Benh.vn (Theo BV Vinmec)