Cách giữ vệ sinh trong thời gian có kinh nguyệt?

Khi hành kinh, người phụ nữ thường thấy khó chịu, mệt mỏi. Máu ra ở đường sinh dục gây khó chịu hơn. Máu kinh lại là mội trường rất thuận lợi cho vi khuẩn và các loại mầm bệnh khác dễ dàng sinh sôi và phát triển. Niêm mạc tử cung bong ra tạo nên những vết thương rỉ máu, cổ tử cung lại hé mở tạo điều kiện cho các mầm bệnh dễ dàng xâm nhập từ ngoài vào tận bên trong. Bộ phận sinh dục nữ lại nằm ở vị trí rất dễ ô nhiễm: Âm đạo (nơi máu kinh chảy ra) liên quan đến lỗ tiểu ở phía trước, lỗ hậu môn (là nơi thải phân) ở phía sau, lại luôn luôn được áo quần che đậy kín (nên nóng và ẩm) vì thế càng có điều kiện dễ dàng bị viêm nhiễm.

Do đó:

Vệ sinh khi hành kinh là điều hết sức quan trọng nhằm giúp phòng tránh được nhiều bệnh tật nguy hiểm cho sức khỏe chung và sức khỏe sinh sản của mỗi người phụ nữ.

Vậy mỗi lần có kinh nguyệt cần vệ sinh như thế nào?

– Trước hết cần giữ cho bộ phận sinh dục luôn sạch sẽ. Để làm được điều này phải thực hiện thay rửa nhiều lần mỗi ngày:

+ Ít nhất cũng phải thay rửa được ba lần mỗi ngày (sang-trưa-tối). Nếu máu kinh ra nhiều thì có thể phải thay rửa nhiều hơn.

Thay rửa vệ sinh ở nơi kín đáo sạch sẽ (Ảnh minh họa)

+ Cần thay rửa ở nơi kín đáo nhưng thoáng đãng, sạch sẽ không có gió lùa. Tốt nhất là thay rửa trong nhà tắm.

+ Nước rửa phải là nước sạch: Nước máy hay nước giếng khơi (nếu đã được lọc thì càng tốt). Không dùng nước sông, nước suối, nước ao, hồ. Về mùa rét nên pha thêm nước sôi để có nước rửa đủ ấm. Có thể pha thêm vào nước rửa một chút muối tinh hay gói thuốc phụ khoa bán sẵn ở các hiệu thuốc.

+ Khi rửa không ngâm mình vào trong chậu mà nên dùng gáo dội để rửa đến đâu nước trôi chất bẩn đi đến đấy. Tốt hơn là rửa bằng nước máy qua vòi hoa sen.

Lưu ý đối với chị em ở nông thôn không nên dùng xà phòng để rửa nhưng nên dùng loại xà phòng ít chất ăn mòn da (xà phòng thơm). Không bao giờ rửa bằng bột giặt.

Cách rửa:

Xối nước và dùng bàn tay rửa từ trung tâm lan dần ra chung quanh âm hộ, bẹn, đùi. Cuối cùng mới rửa dần đến vùng mông, hậu môn. Khi đã rửa đến hậu môn không rửa trở lại âm hộ nữa.

+ Chỉ rửa các phần bên ngoài, không bao giờ cho ngón tay vào rửa bên trong âm đạo.

+ Sau khi rửa bộ phận sinh dục, nên rửa tay lại bằng xà phòng rồi dùng khăn khô, sạch thấm và lau kỹ xong mới đóng khăn vệ sinh và thay quần lót mới.

+ Nếu dùng băng vệ sinh đóng túi nilông kín (chỉ dùng một lần) khi thay cần quan sát máu dính ở băng xem có bình thường (nhiều hay ít, màu sắc, có cục hay không), nếu nghi ngờ có thể để gần mũi xem có mùi khó chịu bất thường không (máu kinh bình thường chỉ có mùi hơi nồng, hơi tanh nhưng không có mùi hôi), cuối cùng gói lại, bỏ vào thùng rác.

Quan sát băng vệ sinh (Ảnh minh họa)

Đối với chị em vùng sâu vùng xa và đồng bào dân tộc nếu đóng khố bằng loại vải xô (vải màn) sử dụng nhiều lần thì phải ngâm, giặt ngay bằng xà phòng và phơi ở nơi thoáng đãng, có nắng to càng tốt. Không nên vì xấu hổ mà phới dấm dúi ở nơi tối tắm, bờ rào, bụi cây hay trong chuồng gia súc. Khi khố khô nên gấp lại cẩn thận, để trong túi nilông sạch, cất nơi cao ráo để dùng cho kỳ kinh sau. Trước khi dùng các khăn vải xô này nếu có điều kiện dùng bàn là là nóng một lượt để diệt các loại vi khuẩn và mầm bệnh khác.

+ Việc làm vệ sinh trong những ngày hành kinh rất quan trọng, vì thế mà các nhà máy công sở có nhiều cán bộ, công nhân nữ cần có đủ nơi làm vệ sinh kinh nguyệt cho chị em.

– Về mùa hè ngoài những lần thay rửa như trên, chị em vẫn có thể tắm nhưng cần tắm nhanh tắm bằng nước ấm, nên dùng vòi hoa sen hay gáo dội, không ngâm mình trong bồn tắm. Tuyệt đối không tắm ở hồ, ao, song, suối, không đi bơi hay tắm biển trong những ngày này.

– Về lao động sinh hoạt: Những ngày hành kinh, người phụ nữ nên làm việc nhẹ tránh lao động quá sức. Không làm các việc phải ngâm mình dưới nước, tránh phải tiếp xúc với các chất ô nhiễm, độc hại như thu dọn phân, rác, thuốc trừ sâu…Nếu thấy người mệt mỏi thì nên nghỉ ngơi. Không thức khuya. Giữ nếp sinh hoạt thoải mái.

– Về ăn uống: Nên ăn các thức ăn dễ tiêu, nhiều nước ăn nhiều hoa quả tươi, ăn ít các gia vị kích thích như hành, tỏi ớt hạt tiêu. Có thể uống chút bia hay rượu khai vị để lưu thông khí huyết và ăn ngon miệng.

– Về mặc: Cần mặc ấm về mùa đông. Không mặc quá chật, nhất là các loại quần bó chặt lấy hông và bụng dưới (như quần bò chẳng hạn).

– Cần tránh quan hệ tình dục trong những ngày hành kinh.

Benh.vn

Ý kiến của bạn