Tiêu chảy cấp là bệnh lý đường tiêu hóa thường gặp. Bệnh có thể gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe thậm chí tính mạng của bệnh nhân. Vì vậy, trang bị cho mình những kiến thức cần thiết về tiêu chảy cấp là cách phòng chống căn bệnh này hiệu quả nhất.
Mục lục
Tiêu chảy là tình trạng đi ngoài phân lỏng > 3 lần/ngày. Có thể kèm theo các triệu chứng như nôn, mất nước. Nếu không điều trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong.
Triệu chứng bệnh
Các triệu chứng thường gặp của bệnh tiêu chảy cấp là:
- Đầy bụng, sôi bụng
- Tiêu chảy liên tục, nhiều lần. Lúc đầu phân lỏng, sau toàn nước (trường hợp bị tả: phân toàn nước đục như nước vo gạo)
- Nôn, lúc đầu nôn ra thức ăn, sau chỉ nôn ra toàn nước trong hoặc màu vàng nhạt
- Người mệt lả, xuất hiện tình trạng mất nước từ nhẹ đến nặng như: khát nước, da khô, nhăn nheo, hốc hác, mắt trũng, mạch nhanh, huyết áp tụt, chân tay lạnh…
Nguyên nhân gây bệnh
Có nhiều nguyên nhân gây bệnh tiêu chảy, trong đó thường gặp nhất là do vi rút, vi khuẩn… Đặc biệt, nguy hiểm nhất là tiêu chảy do phẩy khuẩn Tả (còn gọi là bệnh Tả).
Bệnh tiêu chảy có khả năng lây lan rất nhanh và gây thành dịch lớn. Bệnh lây qua đường tiêu hóa thông qua thức ăn, nước uống bị nhiễm khuẩn. Căn bệnh này chịu tác động trực tiếp của các yếu tố như: điều kiện môi trường, nước, an toàn thực phẩm và thói quen vệ sinh.
Đối tượng dễ mắc bệnh tiêu chảy cấp
- Người sống tại những nơi sử dụng nhà đi tiêu không hợp vệ sinh
- Người sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm, có thói quen ăn uống không hợp vệ sinh như hay ăn rau sống, gỏi sống…
- Người sống gần bệnh nhân nhưng không áp dụng các biện pháp phòng bệnh
- Người sống tại khu vực bị ngập lụt và sau ngập lụt…
Cách phòng bệnh
Tính nguy hiểm và khả năng lây lan thành đại dịch của bệnh tiêu chảy cấp khiến cho công tác phòng chống cần được đề cao và nghiêm túc thực hiện:
Vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường
- Rửa tay bằng xà phòng và nước sạch, đặc biệt là trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.
- Không đổ rác thải, phân xuống ao hồ
- Không sử dụng phân tươi, phân chưa qua xử lý để bón cây trồng.
- Thường xuyên vệ sinh nhà cửa và môi trường xung quanh.
- Tránh hoặc hạn chế tiếp xúc với vùng đang có dịch.
Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm
- Thực hiện ăn chín, uống chín, không uống nước lã.
- Không ăn các thức ăn chưa được nấu chín, các thức ăn còn sống như gỏi cá, tiết canh, nem chua…
- Chọn mua thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng
- Rửa tay bằng xà phòng trước khi chế biến thức ăn
- Không tập trung ăn uống đông người trong vùng đang có dịch.
Ngoài ra, cần bảo vệ nguồn nước và dùng nước sạch. Không đổ phân, chất thải, nước giặt rửa và đồ dùng của người bệnh xuống ao, hồ, sông, suối…
Đưa người bệnh đến cơ sở y tế để được chăm sóc và điều trị kịp thời. Tuyệt đối không tự ý dùng thuốc khi chưa có chỉ định của bác sĩ.
Benh.vn (Theo BV Thu Cúc)