Triệu chứng mãn kinh thể hiện như thế nào?

Mãn kinh là tình trạng không còn kinh nguyệt ở phụ nữ lớn tuổi do buồng trứng đã suy tàn.

Mãn kinh là tình trạng không còn kinh nguyệt ở phụ nữ (Ảnh minh họa)

Kinh nguyệt được coi là hiện tượng đương nhiên phải có ở người phụ nữ thì mãn kinh cũng là điều tất nhiên sẽ diễn ra khi tới độ tuổi nào đó.

Mãn kinh cũng là một loại vô kinh nhưng không phải do nguyên nhân bệnh lý. Tuổi mãn kinh cũng thay đổi theo chủng tộc, vùng địa lý và hoàn cảnh sống và sinh hoạt của cộng đồng người phụ nữ sinh sống. Phụ nữ nước ta trước đây mãn kinh tương đối sớm (45-48), hiện nay khoảng từ 48-50.

Cũng phải nói rõ hơn, chỉ coi là thật sự mãn kinh khi người phụ nữ không thấy kinh trở lại liên tục trong 12 tháng tính từ lần còn kinh trước đó.

Trước và sau khi kinh nguyệt mất hẳn (mãn kinh) người phụ nữ có một số biểu hiện gọi là các dấu hiệu của thời kỳ mãn kinh. Thời kỳ mãn kinh bao gồm:

– Giai đoạn tiền mãn kinh: Là thời gian trước khi kinh nguyệt mất hẳn. Thời gian này mỗi người một khác. Có người chỉ trong vài tháng nhưng có người kéo dài nhiều năm.

– Giai đoạn sau mãn kinh: Kéo dài khoảng 1-2 năm sau lần có kinh cuối cùng.

Thời kỳ mãn kinh được coi là “Thời kỳ khủng hoảng” (Có thế là bậc nhất) trong cuộc đời người phụ nữ với những đặc điểm đặc trưng dưới đây:

– Trước hết về kinh nguyệt: Ở giai đoạn tiền mãn kinh, kinh nguyệt trở nên thất thường: Có thể thay đổi về chu kỳ (khi mau, khi thưa), về khối lượng máu (kinh nhiều, kinh ít), về số ngày ra máu (rong kinh, kinh ngắn ngày), có khi mất kinh một số tháng rồi lại xuất hiện. Hay gặp các chu kỳ kinh dài ra nhưng số ngày thấy kinh thì thường ngắn lại.

Giai đoạn mãn kinh xuất hiện những “cơn bốc hỏa” (Ảnh minh họa)

– Biến đổi toàn thân: Nổi bật hơn cả là các “cơn bốc hỏa”. Người phụ nữ than phiền nhiều khi thấy người bứt rứt kho chịu, có cảm giác nóng bừng trong người do tình trạng dãn mạch toàn thân. Kèm theo “bốc nóng” thường ra mồ hôi đầm đìa (nhất là về ban đêm), rồi tiếp theo có thể là tình trạng co mạch khiến người rung mình, ớn lạnh. Tình trạng đó làm cho người phụ nữ cảm thấy khó ở, nhiều khi nghĩ là mình có bệnh.

– Về mặt thần kinh, tâm lý: Do thay đổi nội tiết như trên mô tả, tinh thần người phụ nữ thường không ổn định, tính tình thay đổi: Hay gắt gỏng, cáu giận với những chuyện “chẳng đâu vào đâu”

Phụ nữ thời kỳ mãn kinh dễ cáu giận gắt gỏng (Ảnh minh họa)

– Hệ tim mạch dễ bị kích thích nên hay hồi hộp, đánh trống ngực. Về tâm thần dễ mất ngủ, lo lắng, tính nết trở nên khó khăn. Bộ xương mất dần độ dày và trở nên xốp vì mất chất canxi dẫn đến tình trạng loãng xương khiến người mãn kinh nhiều năm thường bị đau nhức xương khớp, lưng còng xuống và dễ bị gẫy xương. Trong cơ thể lớp mỡ dưới da và các mô liên kết giảm thiểu làm cho da nhăn nheo, có người lại trở nên béo phị. Các phần của bộ phận sinh dục bên ngoài cũng như bên trong teo nhỏ dần, giảm tiết dịch, các niêm mạc mỏng đi trở nên trơn nhẵn. Các đặc điểm sinh dục phụ cũng suy thoái. Lông rụng trở nên thưa thớt, vú teo nhỏ, thõng xuống.

– Sau mãn kinh tình dục của người phụ nữ cũng giảm sút dần, trong lúc giao hợp có thể khó khăn vì đường sinh dục thu nhỏ và không còn tiết dịch nhiều như trước, có thể đau khi giao hợp nên càng giảm hứng thú. Tuy nhiên không phải vì thế mà không sinh hoạt tình dục được.

Nếu hai vợ chồng tuy lớn tuổi nhưng chung sống hạnh phúc, thuận hòa, vẫn tìm được ở nhau những nét đáng yêu thì vẫn còn ham muốn và việc sinh hoạt tình dục vẫn có thể diễn ra bình thường, vẫn có khả năng đạt khoái cảm, chỉ có điều cần có thời gian chuẩn bị, âu yếm nhau lâu hơn và tần xuất không thể như khi còn trẻ.

Có rất nhiều biến đổi không có lợi cho phụ nữ ở thời kỳ mãn kinh (Ảnh minh họa)

Tóm lại thời kỳ mãn kinh ở người phụ nữ có rất nhiều biến đổi không có lợi cho cuộc sống cả về thể chất lẫn tinh thần. Tuy nhiên nếu mỗi người đều hiểu rõ về điều đó chắc chắn sẽ bình tĩnh đón nhận nó và còn có thể chủ động tạo nên một cuộc sống phù hợp với hoàn cảnh cá nhân và gia đình mình. Các thành viên khác trong gia đình, nhất là người bạn đời của chị em, nếu biết những đăc điểm của thời kỳ mãn kinh này chắc chắn sẽ có lợi rất nhiều trong ứng xử với nhau, sẽ có sự cảm thông đúng mức để giữ gìn hạnh phúc gia đình.

Cũng cần nhắc lại là ở lứa tuổi mãn kinh người phụ nữ có thể dễ dàng mắc các bệnh toàn thân (tiểu đường, bệnh tim, bệnh cao huyết áp), các bệnh ở bộ phận sinh dục (viêm nhiễm phụ khoa, các khối u ác tính ở vú, tử cung, cổ tử cung, buồng trứng…). Vì thế nếu có điều gì hơi quá mức bình thường, chị em cần đi khám sức khỏe và khám phụ khoa ngay và nếu thực hiện được việc khám định kỳ đều đặn mỗi năm 1-2 lần là tốt nhất.

Benh.vn

Ý kiến của bạn