Cách xử lý khi đang bơi bị chuột rút ai cũng cần phải học

Chuột rút là một hiện tượng tự nhiên đôi lúc xảy ra trong quá trình bơi. Thực tế cho thấy nhiều người bơi giỏi nhưng cũng bị đuối nước vì chuột rút rút do không biết xử lý đúng cánh. Vậy, khi đang bơi bị chuột rút phải làm thế nào?

Chuột rút là tình trạng cơ bị co thắt đột ngột, gây đau dữ dội, khó cử động. Chuột rút khi bơi có thể làm giảm khả năng bơi, nguy hiểm hơn có thể khiến người ta chết đuối.

Nguyên nhân gây chuột rút

– Mỏi cơ: Do cơ thể hoạt động quá nhiều hoặc quá sức dễ gây ra chuột rút.

Mỏi cơ, mất nước, bỏ qua khởi động…là nguyên nhân gây chuột rút khi bơi

– Mất nước, mất điện giải (Kali, magie).

– Ít vận động, bỏ qua khởi động hoặc giữ một tư thế trong thời gian dài…

Một số nguyên tắc khi bị chuột rút

Bình tĩnh – không hoảng loạn

Khi bị chuột rút mặc dù rất hoảng loạn nhưng việc đầu tiên bạn cần làm là giữ bình tĩnh để nhờ người cứu hoặc tự cứu.

Lúc này hãy hô to để gọi người tới cứu, đồng thời hít vào thật sâu, thả lỏng để cơ thể nổi lên. Bản chất cơ thể khi xuống nước là sẽ có thể tự nổi lên.

Tuyệt đối không giãy giụa

Khi giãy giụa bạn sẽ càng dễ bị chìm và nhanh mất sức. Giãy giụa kịch kiệt khiến phần cơ bị chuột rút thêm đau đớn, kết quả là càng hoảng loạn.

Lúc này hãy bình tĩnh thả nổi, thỉnh thoảng có thể nhích nhẹ chân để cơ thể nổi cao hơn một chút. Một lần nữa hãy nhớ, chỉ cần giữ cho cơ thể thả nổi là bạn sẽ sống.

Trường hợp nếu không có người đến cứu kịp thời cần cố gắng kéo dãn cơ và xoa bóp, hoặc vận động nhẹ vùng cơ bị chuột rút. Sau khi đỡ chuột rút thì bơi trở lại bờ.

Các biện pháp phòng tránh chuột rút

– Khởi động thật tốt trước khi vận động cơ thể, đặc biệt là các bài tập kéo dãn cơ. Điều này rất quan trọng khi bơi. Đồng thời, khi học bơi bạn nên học cách thả nổi.

– Bổ sung đầy đủ nước và điện giải trước, trong và sau quá trình vận động bằng nước dừa, oresol, đồ uống thể thao…

– Bổ sung đầy đủ vitamin, khoáng chất, bổ sung canxi cho cơ thể, thêm kali từ hoa quả như chuối, cam…

– Trước khi bơi có thể uống đồ cay nóng gồm trà gừng, trà quế mật ong thậm chí trà ớt bởi các loại đồ uống này thông qua các thụ thể ở miệng và thực quản kích thích làm biến đổi hệ thần kinh, hạn chế việc bị chuột rút.

Cẩm nang y học Benh.vn  (Theo daikynguyenvn.com)

Ý kiến của bạn