Cẩn trọng: Tiểu đường thể 2 có thể lây lan nhanh như bệnh bò điên

Theo các con số thống kê cho thấy số bệnh nhân bị tiểu đường trên thế giới ở ngưỡng xấp xỉ 200 triệu người và dự kiến sẽ tiếp tục tăng. Đặc biệt, công trình nghiên cứu mới nhất của Đại học Texas, Mỹ, cho biết bệnh tiểu đường có thể lây lan hết sức  nguy hiểm giống như bệnh bò điên (mad cow disease) cho thấy sự nguy hiểm của căn bệnh này…

Thực trạng

Theo Deccan Chronicle, hiện 6% dân số thế giới bị bệnh tiểu đường thể 2. Không giống như bệnh tiểu đường thể 1 (týp 1), tiểu đường thể 2 (týp 2) thường phát triển theo tuổi tác, nhưng trong 50 năm qua vẫn chưa rõ về sự gia tăng của căn bệnh này trên thế giới.

Công trình nghiên cứu mới nhất ở Đại học Texas, Mỹ, cho thấy rằng bệnh tiểu đường có thể lây lan giống như bệnh bò điên (mad cow disease).

Tiểu đường thể 2 chứa protein bất thường IAAP

Các nhà khoa học tập trung vào các lớp lắng đọng protein bất thường (abnormal protein deposits) quan sát thấy ở 90% bệnh nhân tiểu đường thể 2 và tìm ra sự khác biệt ở những người bệnh đó là tích lũy loại protein bất thường có tên IAAP.

Sau đó, các nhà nghiên cứu đã tiêm một lượng nhỏ  protein bất thường IAAP cho một vài con chuột dẫn đến sự hình thành lớp lắng cặn trong tuyến tụy. Hậu quả là các con chuột xuất hiện các triệu chứng của bệnh tiểu đường thể 2 với các biểu hiện đường huyết tăng, tế bào beta của tuyến tụy bị hủy hoại.

Từ kết quả này, các nhà khoa học các nhà khoa học cho rằng chính các protein tích tụ lại đã giết chết các tế bào tuyến tụy sản sinh insulin mặc dù các cơ chế tương tự (tích tụ của các protein bất thường) cũng có ở các bệnh khác.

Ngoài yếu tố trên còn có một khả năng là bệnh tiểu đường có thể bị lây nhiễm qua máu. Một khả năng khác – các protein bất thường có thể đi vào cơ thể qua đường thức ăn.

Được biết, các nhà khoa học đã công bố phát hiện của họ trên tạp chí The Journal of Experimental Medicine.

Cẩm nang y học Benh.vn (Theo motthegioi.vn)

Ý kiến của bạn