Cảnh báo: Gia tăng tình trạng lao kháng thuốc ở bệnh nhân nghèo

Mặc dù bệnh lao đã được kiểm soát tại Việt Nam, tuy nhiên trên thực tế, nhiều bệnh nhân lao nghèo khó, không có thẻ bảo hiểm y tế đã rơi vào tình trạng lao kháng thuốc. Nhân ngày thế giới phòng chống lao 24/3 Bộ Y Tế và các cấp ngành cần tìm các giải pháp nghiên cứu, khắc phục, tránh bệnh lao đe dọa trở lại.

Bệnh lao hiện nay đã không còn là chứng bệnh nan y bởi khoa học hiện đại đã có thuốc chữa lao hiệu quả.

Tuy nhiên, công tác phòng chống lao hiện vẫn còn gặp những trở ngại, khi còn khá nhiều người bệnh không điều trị đầy đủ và theo đúng phác đồ. Một trong những lý do dẫn đến tình trạng này, theo nghiên cứu của các chuyên gia phòng chống lao quốc gia, đó là câu chuyện kinh tế.

Theo ghi nhận tại Bệnh viện Phổi Trung ương, bệnh nhân Tuấn (xã La Phù, Hoài Đức, Hà Nội) thể trạng suy kiệt, nhiễm trùng và tổn thương rộng vì lao phổi, hàng ngày phải dùng kết hợp hai loại kháng sinh nặng kèm nhiều loại thuốc đắt tiền khác. Mỗi tháng tốn hơn 30 triệu đồng. Tuy nhiên ông lại không có thẻ bảo hiểm y tế do gia cảnh hai vợ chồng thuần nông vì thế sức khỏe ngày càng kiệt quệ.

Ngoài trường hợp trên, tại Bệnh viện Phổi Trung ương, hiện còn tới 30% bệnh nhân lao chưa có thẻ BHYT với hoàn cảnh kinh tế khó khăn. Không đủ tiền điều trị, nhiều bệnh nhân lao đã xin về, nhưng sau đó lại phải nhập viện trong tình trạng tồi tệ hơn vì đã bị lao kháng thuốc do không điều trị đủ phác đồ, thậm chí có những người còn bị lao siêu kháng thuốc.

Theo thời gian, những tập hồ sơ bệnh nhân lao kháng thuốc do bỏ điều trị đang ngày càng dày hơn. Đó cũng là hồ sơ về những hoàn cảnh nghèo khó, ngày càng kiệt quệ vì bệnh tật trong khi sức lao động không còn khiến cho những người thầy thuốc không khỏi băn khoăn, trăn trở.

Trước tình trạng trên, người dân mong muốn Bộ Y Tế và các cơ quan ban ngành cần tìm ra giải pháp hỗ trợ các bệnh nhân bị lao nghèo vùng sâu, vùng xa điều trị bệnh lao, tránh căn bệnh nguy hiểm này kháng thuốc trở lại.

Benh.vn (Theo vtv.vn)

Ý kiến của bạn