Cảnh báo: Nhịn ăn thường xuyên có thể gây nguy hiểm đến tính mạng

Ăn, ngủ là yêu cầu cơ bản để một con người tồn tại. Tuy nhiên do nhiều lý do cá nhân mà một số người thực hiện chế độ ăn kiêng mù quáng. Theo các chuyên gia việc thiếu dinh dưỡng trong một thời gian dài sẽ gây đau ốm, bệnh tật thậm chí tử vong…

Ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa

Nhịn ăn ảnh hưởng đến tiêu hóa, đường ruột. Việc sản xuất axit trong dạ dày cũng giảm xuống.

Nguy hiểm hơn, nếu đói thường xuyên và kéo dài, hoạt động của enzim trong dạ dày có thể ngừng hoàn toàn, cơ thể không tiết axit ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Táo bón

Nhiều người nghĩ nhịn ăn chỉ khiến cơ thể đi đại tiện ít hơn. Tuy nhiên theo các bác sĩ, nhịn ăn đồng nghĩa với việc cơ thể của bạn sẽ bị mất đi các chất dinh dưỡng bao gồm cả chất xơ.

Hậu quả, khi cơ thể thiết chất xơ sẽ dẫn đến táo bón, lâu ngày, bệnh trĩ sẽ ghé thăm bạn.

Mất ngủ

Khi đói, cơ thể sẽ đốt cháy chất béo thay vì glucose để cung cấp năng lượng. Khi mức insulin giảm xuống, cơ thể sẽ vận động quá nhiều và làm tăng lượng enzyme được gọi là orexin cho bạn năng lượng tạm thời.

Ngoài ra, trong thời gian đói, não của bạn báo hiệu cơ thể tiết ra adrenaline quá mức khiến bạn khó ngủ.

Rụng tóc

Đối với phái đẹp, làn da, mái tóc là bí quyết giúp họ đẹp hơn trong mắt mọi người. Tuy nhiên khi cơ thể đói sẽ làm rụng tóc.

Tóc cơ bản được hình thành nhờ protein và cần canxi, sắt và mono acid béo chưa no để duy trì khoẻ mạnh. Do đó khi cơ thể thiếu những chất này sẽ làm cho da đầu khô và nang lông mở to, nó sẽ dẫn đến rụng tóc.

Dễ gây tức giận

Những người hay bực bội hoặc tức giận vào một số buổi sáng hãy thử suy ngẫm nguyên nhân đến từ đâu.

Ngoài các yếu tố về tâm lý, nguyên nhân bỏ bữa sáng cũng là một vấn đề liên quan đến cáu giận. Kết quả một số nghiên cứu cho thấy khi đói, mức serotonin trong cơ thể sẽ giảm, khiến bạn cảm thấy tức giận hoặc khó chịu một cách dễ dàng.

Gây biến động đường trong máu

Khi ăn, cơ thể bắt đầu chuyển các carbs thành glucose cung cấp năng lượng để cơ thể hoạt động bình thường. Bởi vậy khi chúng ta đói, cơ thể bị thiếu glucose, kết quả là lượng đường trong máu giảm nhiều gây nhức đầu, chậm chạp, khó tập trung. Về lâu dài, mức đường trong máu biến đổi có thể dẫn đến bệnh tim.

Cuối cùng, ngoài những hậu quả trên, nhịn ăn thường xuyên còn gây ảnh hưởng đến sự thụ thai do cơ thể không nhận được đủ thức ăn sẽ dẫn đến thiếu chất sắt. Thiếu sắt sẽ gây rối loạn trong chu kỳ hàng tháng dẫn đến khó thụ thai. Qua đó các chuyên gia khuyên bạn vì bất kỳ lý do gì đừng để cơ thể bị bỏ đói.

Cẩm nang y học Benh.vn (Theo vov.vn)

Ý kiến của bạn