Trước đây, các nhà khoa học thường cảnh báo người dân không nên lạm dụng các món ăn nhiều chất béo, các loại thịt muối chế biến sẵn như thịt lợn muối, xúc xích, hot dog, giăm bông bởi dẫn đến nguy cơ béo phì, tiểu đường, các bệnh về tim mạch… Tuy nhiên, ngoài các nguy cơ trên thì nó còn gây ra các bệnh về ung thư mà chúng ta chưa từng biết….
Mục lục
Theo Tổ chức y tế thế giới (WHO) cho biết các loại thịt muối chế biến sẵn có nguy cơ gây ra ung thư như cồn, thuốc lá, a-mi-ăng và a-sen.
Thịt chế biến sẵn tiềm ẩn nguy cơ ung thư ruột
Theo WHO, thịt chế biến sẵn bị xếp chung với những tác nhân gây ung thư nguy hiểm do mối liên quan của chúng với ung thư ruột.
Ăn nhiều thịt muối, xúc xích, hot dog…dẫn đến nguy cơ ung thư ruột
TS Kurt Straif, chuyên gia dịch tễ của cơ quan Nghiên cứu ung thư Quốc tế (IARC) cho biết “Với một cá nhân, nguy cơ bị ung thư đại trực tràng (ung thư ruột) do ăn thịt chế biến sẵn vẫn nhỏ, nhưng nguy cơ này tăng lên cùng với lượng thịt ăn vào”.
IARC ước tính một phần 50g thịt chế biến sẵn (tương đương với khoảng 3 lát thịt lợn muối nấu chín) sẵn hàng ngày làm tăng 18% nguy cơ ung thư ruột.
Phản đối của nghành công nghiệp chế biến thịt
Những phát hiện dựa trên hơn 800 nghiên cứu đang vấp phải sự phản đối từ ngành công nghiệp chế biến thịt. Họ cho rằng thịt là một phần của chế độ ăn cân đối và việc đánh giá ung thư cần mở rộng, bao gồm cả lối sống và môi trường.
Ông Shalene McNeill, giám đốc điều hành mảng dinh dưỡng cho người tại Hiệp hội thịt bò của những người chăn nuôi gia súc quốc gia, Mỹ phát biểu “Chúng tôi không nghĩ rằng có bằng chứng ủng hộ bất kì mối liên hệ nhân quả nào giữa thịt đỏ và bất kì loại ung thư nào”.
Nghiên cứu của IARC
Các nguy cơ lối sống và môi trường đã được IARC nghiên cứu rộng rãi. Để đưa ra đánh giá, nhóm làm việc đã cân nhắc tất cả các dữ liệu liên quan, bao gồm số liệu dịch tễ thực tế cho thấy mối tỷ lệ thuận giữa lượng thịt đỏ và ung thư đại trực tràng và những bằng chứng cơ học mạnh mẽ. Lượng thịt đỏ ăn vào cũng tỷ lệ thuận với ung thư tụy và ung thư tuyến tiền liệt.
Ăn thịt chế biến sẵn tăng nguy cơ tử vong do bệnh tim và ung thư đại tràng
Tương tự, trong nghiên cứu năm 2013 của trường Đại học Zurich cho thấy ăn thịt chế biến sẵn làm tăng nguy cơ tử vong do bệnh tim và ung thư.
Năm 2012, một tổng kết công bố trên tờ British Journal of Cancer đã liên hệ các loại thịt như thịt lợn muối và xúc xích với tăng nguy cơ ung thư tụy, một bệnh có tỷ lệ sống rất thấp. Ngoài ra, việc thịt đỏ chứa nhiều cholesterol và chất béo xấu có liên quan chặt chẽ tới tiểu đường và bệnh tim mà thế giới đã từng biết.
Trước những thông tin quý báu trên, các chuyên gia khuyến cáo người dân nên hạn chế ăn các loại thịt muối, xúc xích, hot dog, giăm bông…mà thay bằng thịt gà, cá, tôm, các loại rau củ…để đảm bảo sức khỏe, hạn chế bệnh béo phì, tiều đường và đặc biệt là căn bệnh ung thư quái ác.
Hải Yến