Chất chống dính trên nồi, niêu, xoong, chảo… tác dụng không làm dính thức ăn khi nấu nướng, rất tiện ích cho công việc nội trợ. Tiện lợi như vậy, nhưng thực sự chất chống dính tốt hay xấu. Nó đang ảnh hưởng đến sức khoẻ của bạn như thế nào. Hãy cùng tìm hiểu
Chất chống dính tốt hay xấu?
Chất chống dính được sử dụng phổ biến hiện nay trong các dụng cụ làm bếp như: nồi cơm điện, chảo, khay nướng…Chất chống dính bản chất hóa học là một loại polyme chịu nhiệt. Có rất nhiều loại chống dính khác nhau. Tùy thuộc vào giá tiền mà chất chống dính có thể tốt hay xấu (xét về mặt tác dụng lẫn ảnh hưởng đến sức khỏe). Trong đó, phổ biến và hay được nhắc đến nhất là hợp chất Teflon. Teflon là vật liệu thông dụng và khá rẻ tiền nhưng không bền. Vật liệu này sẽ mòn theo thời gian và dễ trầy xước khi tiếp xúc mạnh với dụng cụ nấu bằng kim loại. Đặc điểm dễ nhận thấy nhất khi sử dụng chất chống dính này là sau một thời gian, mặt nồi, chảo hay bị bong tróc, có thể dính vào thức ăn, lộ ra lớp kim loại phía dưới.
Trên thị trường hiện nay, tùy theo hợp chất không dính mà ta có các sản phẩm có chất lượng khác nhau. Loại kém nhất là các loại nồi, xoong, chảo, khay, vỉ nướng… được làm bằng tôn hoặc sắt mỏng và chỉ phủ một lớp chống dính bằng chất silicon đen bóng rất mỏng. Loại khá hơn thì được phủ một lớp dày từ 2mm trở lên, nhìn vào có màu sậm và như có ánh bạc. Loại tốt có công nghệ phun phủ rất đặc biệt: lớp nhôm nền sau khi tẩy rửa còn được phủ thêm một lớp gai thép không gỉ để làm chân, sau đó mới phủ hợp chất chống dính dày tối thiểu là 3mm; lớp phun phủ này thường được định hình bằng cách ép thành vân hình song song hay ca-rô, sức chịu nhiệt và chịu ma sát cao.
Sử dụng chảo chống dinh sao cho an toàn?
Về cơ bản, chất chống dính tốt hay xấu phụ thuộc vào nguyên liệu polymer sử dụng, độ dày lớp chống dính và phương pháp tạo lớp. Đối với những sản phẩm chống dính giả thì khi dùng để nấu nướng dễ gây độc vì nó thường làm từ các loại sơn. Còn với loại chống dính thật thì đến nay chưa có khuyến cáo nào cấm sử dụng. Tuy nhiên lại có khá nhiều thông tin về việc khi đốt nóng chất chống dính tạo ra hơi khói gây độc. Theo các nghiên cứu, các loại chất chống dính như teflon thường có nguồn gốc từ polyme có tên Polytetrafluoroethylene PTFE.
Ở nhiệt độ bình thường thì không có hại gì, nhưng khi đốt nóng lên từ 300 độ C – 500 độ C thì hợp chất chống dính này sẽ tạo ra lớp khói có chứa các phức chất Perfluoisobutylene, Perfluorooctanoic Acid PFOA và Carbonylcloride – là những chất độc gây tức ngực, khó thở…, có thể gây ung thư và sảy thai.
Vì vậy, để sử dụng an toàn các sản phẩm chống dính, cần lưu ý: không nên nấu nướng ở nhiệt độ quá cao, đun nấu quá lâu, không dùng các vỉ nướng trực tiếp trên bếp để nướng thực phẩm; không đốt nóng nồi, xoong, chảo… không trên bếp mà luôn phải có thực phẩm hoặc dầu ăn đựng trong đó; các sản phẩm chống dính khi đã tróc xước thì không nên dùng để nấu nướng nữa.
Đặc biệt, nên sử dụng các loại chảo chống dính có độ dày thích hợp, chịu được tiếp xúc với kim loại không gây bong tróc. Với các loại chống dính dùng cho lò nướng, cần sử dụng loại tốt. Khi dùng chảo chống dính tốt, dụng cụ làm bếp cũng bền hơn. Thay vì việc 1 năm thay chảo 1 lần khi mua chảo rẻ tiền, hãy đầu tư 1 chiếc chảo sịn và dùng lâu dài.
Trên đây là giải đáp thắc mắc chất chống dính tốt hay xấu. Hi vọng, các bạn đã có thể yên tâm sử dụng các dụng cụ làm bếp có chất chống dính. Hãy là người tiêu dùng thông minh khi sử dụng những loại dụng cụ này.