Chất tạo ngọt HFCS là một loại chất làm ngọt tự nhiên có nguồn gốc từ tinh bột bắp, nó đứng đầu bảng trong danh sách các thực phẩm gây hại.
Ra đời vào những năm 1970, HFCS nhanh chóng được ưa chuộng trong ngành thực phẩm và nước giải khát bởi nó có vị tương tự như đường, nhưng có thể để được lâu hơn trong quá trình bảo quản thực phẩm. Chúng có mặt trong nước giải khát, bánh mì, trong gia vị và một danh sách dài những sản phẩm khác.
Về thành phần hóa học, chất làm ngọt HFCS có thành phần tương tự đường mía. Về tỷ lệ, đường mía có lượng fructoza và gluco ngang nhau, còn HFCS chứa 55% fructoza, 42% gluco. 3% còn lại là các phân tử đường sacarid (một loại carbonhydrat có kích thước lớn hơn). Cả đường mía và HFCS đều có lượng calo ngang nhau. Việc dư thừa cả 2 loại chất ngọt này đều làm tăng nguy cơ tăng cân, gan nhiễm mỡ, đau tim và tiểu đường như nhau.
Tuy nhiên, cũng có sự khác biệt trong cách đường HFCS (làm từ bột bắp) và đường thông thường (làm từ củ cải ngọt và mía) được chuyển hóa. Đường HFCS làm tăng cân và tăng mỡ bụng nhanh hơn đường thông thường. Các nhà nghiên cứu vẫn chưa hiểu hoàn toàn lý do tại sao chất tạo ngọt HFCS dễ gây béo phì hơn. Một giả thiết đưa ra là lượng fructoza được chuyển hóa thành mỡ, trong khi gluco vừa tham gia vào quá trình chuyển hóa vừa tích tụ ở trong gan và cơ bắp.