Con đường dẫn đến suy giảm trí nhờ từ…vệ sinh răng miệng

Theo các chuyên gia y tế thì ngoài nguyên nhân giảm trí nhớ do lão hóa, mất ngủ, stress…thì vệ sinh răng miệng kém cũng khiến cho con người “lúc nhớ, lúc quên”. Vậy, thực hư chuyện này là thế nào?

Thế nào là vệ sinh răng miệng đúng cách

+ Đánh răng tối thiểu 2 lần một ngày bằng kem đánh răng có chứa fluoride.

+ Nhai kẹo cao su sau khi ăn (kẹo cao su không đường và nhai trong 20 phút mới có hiệu quả).

+ Sử dụng chỉ nha khoa sau khi ăn, đặc biệt là vào buổi tối.

Đánh răng ngày 2 lần, dùng chỉ nha khoa, không ăn đồ ngọt để bảo vệ răng miệng

+ Tránh ăn thực phẩm chứa đường để bảo vệ răng khỏi bị sâu.

+ Xúc miệng thường xuyênbằng nước xúc miệng thông thường…

Vệ sinh răng miệng kém gây ảnh hưởng như thế nào?

Làm tổn thương hệ miễn dịch

Một thí nghiệm tại Đại học Birmingham (Anh) cho thấy nếu không đánh răng trong 2 tuần, hệ miễn dịch của cơ thể sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Nguyên nhân do các tế bào bạch cầu – bộ phận quan trọng của hệ miễn dịch hoạt động kém hiệu quả hơn khi phải chống lại những yếu tố truyền nhiễm xâm lấn cơ thể. Vì vậy, thay vì tấn công trực tiếp vào vi khuẩn, tế bào bạch cầu chỉ tiêu diệt chúng ngẫu nhiên và chậm chạp.

Nguy cơ dẫn đến bệnh tim, tiểu đường loại 2, đột quỵ

Khi tình trạng viêm nướu kéo dài, nó có thể khiến hệ miễn dịch của cơ thể rơi vào trạng thái phản ứng chậm với các yếu tố gây bệnh.

Ngoài ra, vệ sinh răng miệng còn liên quan chặt chẽ tới sự phát triển của bệnh tim, tiểu đường loại 2, Alzheimer, đột quỵ và ung thư và khiến hệ miễn dịch của cơ thể tổn thương.

Dẫn đến tình trạng bệnh Alzheimer trầm trọng hơn

Một nghiên cứu đối với 5.500 người già cho thấy những người không đánh răng có khả năng mắc bệnh mất trí nhớ cao hơn 65% so với người chải răng 3 lần mỗi ngày. Nguyên nhân do vi khuẩn gây viêm nướu có thể phá hủy các tế bào thần kinh, dẫn đến rối loạn và mất trí nhớ.

Vệ sinh răng miệng kém khiến cho bệnh mất trí nhớ trầm trọng hơn

Đặc biệt, các nhà khoa học phát hiện rằng, mô não của những người mắc bệnh mất trí nhớ thường nhiễm vi khuẩn gingivalis Porphyromonas, xuất hiện khi điều kiện vệ sinh răng miệng kém. Chúng xâm nhập vào cơ thể qua hoạt động ăn uống hàng ngày và sau khi điều trị nha khoa xâm lấn.

Giáo sư St.John Crean, Chủ nhiệm khoa Nha khoa tại Đại học Central Lancashire cho biết “Vi khuẩn có thể kích hoạt một loạt phản ứng dây chuyền trong cơ thể người mất trí nhớ. Chúng có khả năng khiến tình trạng bệnh Alzheimer trầm trọng hơn”.

Như vậy, với những đánh giá khoa học đã được thẩm định có thể thấy việc giữ gìn vệ sinh răng miệng là cực kỳ quan trọng. Không chỉ giữ gìn thẩm mỹ để nụ cười tỏa sáng, vệ sinh răng miệng sạch sẽ, đúng cách còn giúp chúng ta tránh được các nguy cơ gây bệnh tim mạch, tiều đường, đột quỵ …và đặc biệt là căn bệnh mất trí nhớ.

Hải Yến – Benh.vn

Ý kiến của bạn