Ngày 27/8, Cục An toàn thực phẩm Bộ Y tế đã làm việc với Công ty Trách nhiệm hữu hạn Mannyon – doanh nghiệp nhập khẩu thực phẩm chức năng An Cung Ngưu Hoàng Hoàn và yêu cầu công ty lập tức thu hồi thực phẩm chức năng này để tiêu hủy.
Mục lục
Thực phẩm chức năng chứa hàm lượng kim loại vượt quá quy định
Kiểm tra và thu hồi các sản phẩm nghi ngờ không đạt chất lượng
Theo thông tin của Cục An toàn thực phẩm, sản phẩm An cung ngưu Hoàng Hoàn do một công ty của Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên sản xuất, đơn vị nhập khẩu là Công ty TNHH thương mại Mannyon Việt Nam và được Cục An toàn thực phẩm cấp xác nhận công bố sản phẩm ngày 8/07/2013.
Thực phẩm chức năng An Cung Ngưu Hoàng Hoàn.
Nhưng theo báo cáo của công ty, loại thực phẩm chức năng này được nhập vào Việt Nam tháng 6 vừa qua với số lượng 30 hộp, mục đích để giới thiệu sản phẩm. Trong số này có 4 hộp đã được cơ quan chức năng lấy mẫu kiểm nghiệm và hiện còn lại 26 hộp.
Chiều 27/8, Cục An toàn thực phẩm ban hành quyết định về việc dừng lưu thông, thu hồi để tiêu hủy loại thực phẩm chức năng An cung ngưu Hoàng Hoàn và yêu cầu công ty báo cáo kết quả thu hồi, tiêu hủy về Cục trước ngày 29/8
Sản phẩm phần lớn được làm bằng thảo dược
Đối với các sản phẩm như An cung ngưu Hoàng Hoàn đã được lưu hành ở Bắc Triều Tiên, phần lớn làm bằng thảo dược như rễ Nhân sâm, Sa huỳnh. Trong các thảo dược này thường có kim loại nặng nên trước mắt Cục An toàn thực phẩm đã yêu cầu Công ty TNHH thương mại Mannyon Việt Nam tiêu hủy 26 hộp còn lại, thời gian tới sẽ làm việc với nhà sản xuất ở Bắc Triều Tiên phải đảm bảo các chỉ tiêu về kim loại nặng.
Kết quả phân tích mẫu
Trước đó, theo kết quả phân tích của Viện Kiểm nghiệm Thuốc trung ương cho thấy, thực phẩm chức năng An Cung Ngưu Hoàng Hoàn có hàm lượng chì (Pb) là 0,25mg/g, thủy ngân (Hg) là 33,2mg/g và asen (As) là 38,9mg/g, vượt gấp hàng nghìn lần ngưỡng an toàn cho phép, nên nếu sử dụng thực phẩm chức năng này là vô cùng nguy hiểm cho sức khỏe.
Benh.vn (Theo vov)