Ăn kẹo cao su là thói quen và sở thích của một số người, trong đó một số đối tượng được khuyến cáo nhai kẹo cao su để tập luyện khớp nhai. Tuy nhiên, ăn kẹo cao su nhiều sẽ dẫn đến những hệ lụy mà không phải ai cũng biết…
Mục lục
Các thành phần có trong kẹo cao su
Tất cả các loại kẹo cao su không đường đều được quảng cáo là sự lựa chọn thay thế hoàn hảo cho những loại kẹo cao su có đường. Tuy nhiên nhà sản xuất đã hoàn toàn quên rằng, thay vì đường, đường hóa học (aspartame) còn là chất kinh khủng hơn thế.
Trong một viên kẹo cao su có chứa những thành phần sau: Sorbitol, chất nền gum, Maltitol, Mannitol, BHT, Calcium Casein Peptone-calcium Phosphate, Sodium Stearate, Candelilla Wax, Titanium Dioxide, chất tạo hương nhân tạo và tự nhiên.
Tác hại của các chất có trong kẹo cao su đến sức khỏe
Cần phải hiểu rõ tác động của các thành phần có trong kẹo cao su lên sức khỏe. Một lượng nhỏ có thể không gây ảnh hưởng tới sức khỏe nhưng với lượng tiêu thụ thường xuyên kéo dài thì có thể gây tác động nghiêm trọng hơn bạn nghĩ.
Chất tạo ngọt Sorbitol, Mannitol và Maltitol
Sorbitol, Mannitol và Maltitol là các chất tạo ngọt nhân tạo được sử dụng trong các loại kẹo cao su. Tuy nhiên, khi cơ thể con người hấp thụ các chất này sẽ tạo ra môi trường phát triển các căn bệnh liên quan đến tim mạch, đau bụng, tiêu chảy, dị ứng, tiểu đường, tăng cân…
Chất nền gum
Chất nền gum là thành phần chính trong kẹo cao su, bao gồm các thành phần khác như dầu hỏa, lanolin, glycerin, polyethylene, polyvinyl acetate… Tuy nhiên, hàm lượng chính các chất này trong kẹo cao su vẫn là một điều bí ẩn của các nhà sản xuất để tạo độ mềm và dẻo cho kẹo như polyvinyl acetate chất tạo hồ, áo mưa giấy, tạo độ bóng cho vải… nên câu hỏi đặt ra là kẹo cao su có an toàn hay không
Đường hóa học Aspartame được xếp vào hàng độc nhất
Aspartame (có mã số là E951) là một loại đường hóa học được dùng thay cho đường tự nhiên trong rất nhiều sản phẩm thực phẩm và dược phẩm đã được FDA (Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm, Mỹ) cấp phép vào năm 1981. Tuy nhiên, nhiều nhà nghiên cứu vẫn xếp aspartame vào hàng độc đệ nhất trong các phụ gia thực phẩm.
Aspartame có thể kết tinh, bột màu trắng, không mùi. Độ ngọt của aspartame cao gấp 200 lần so với đường tự nhiên. Do vậy, chỉ cần một lượng rất nhỏ aspartame cũng cho độ ngọt tương đương như sử dụng đường mía bình thường.
Tuy nhiên, vị ngọt của của aspartame khác với vị ngọt của đường kính, chậm hơn nhưng lại kéo dài lâu hơn. Do đó, nếu phối trộn aspartame với acesulfame potassium (acesulfame K) thì cho vị ngọt giống như đường và ngọt hơn đường, nên aspartame thường được dùng kết hợp với acesulfame.
Còn đối với Aspartame có tới 75% khiếu nại, báo cáo gửi về FDA liên quan đến aspartame với cả 100 tác dụng phụ khác nhau như: chóng mặt, nhức đầu, động kinh, co giật, buồn nôn, mệt mỏi, trầm cảm, tăng cân, nhịp tim nhanh, mất thị lực, hại thính giác, lo lắng, ù tai, ung thư, dị tật bẩm sinh…bởi vậy, những người mắc bệnh tiểu đường, béo phì khi sử dụng đường hóa học để tránh nguy cơ từ đường mía lại khiến bệnh trầm trọng hơn khi sử dụng aspartame.
Lời kết
Trước những phân tích trên có thể thấy những tác hại không nhỏ của kẹo cao su đến sức khỏe con người. Qua đó, các chuyên gia khuyến cáo người dùng không nên lạm dụng kẹo cao su cho dù với bất cứ lý do gì.