fbpx

hCG là gì?

test hCG

hCG là một hormon quan trọng được chế tiết trong tam cá nguyệt thứ nhất và là dấu hiệu thai kỳ quan trọng cho biết bạn đã mang thai. Tuy nhiên, hãy cẩn thận khi hCG tăng mạnh trong giai đoạn mang thai sớm vì đó có thể là dấu hiệu bệnh lý như chửa trứng, đa thai

hCG là một hormon quan trọng được chế tiết trong tam cá nguyệt thứ nhất và là dấu hiệu thai kỳ quan trọng cho biết bạn đã mang thai. Tuy nhiên, hãy cẩn thận khi hCG tăng mạnh trong giai đoạn mang thai sớm vì đó có thể là dấu hiệu bệnh lý trong sản khoa như chửa trứng, đa thai

hCG là gì?

hCG (Human chorionic gonadotropin) là một glycoprotein. Nó là một trong những hormone được tiết sớm nhất khi có thai và nó được sản xuất bởi hợp bào nuôi. Khi thai kỳ tiến triển thì nồng độ hormone này cũng tăng dần, đạt tới đỉnh lúc thai 8 -10 tuần và sau đó giữ mức ổn định. Chức năng của hCG là duy trì hoàng thể trong giai đoạn sớm của thai kỳ, do đó hoàng thể vẫn tiếp tục sản xuất ra progesterone và nuôi dưỡng phôi thai cho đến khi bánh nhau hoàn thiện. Nó cũng có thể đóng một vai trò nào đó trong quá trình biệt hóa đơn bào nuôi thành hợp bào nuôi.

Giải thích các ứng dụng lâm sàng của việc đo nồng độ hCG

Đo nồng độ hCG trong thai kỳ có nhiều ứng dụng lâm sàng vì vậy nó còn được gọi là hormone thai kỳ. Nồng độ hormone này tăng trong tam cá nguyệt thứ hai gặp trong những thai có bất thường nhiễm sắc thể. Khi nồng độ cao hơn bình thường có thể giúp nghĩ đến trường hợp thai trứng hoặc đa thai. Khi nồng độ thấp trong giai đoạn sớm của thai kỳ có thể là dấu hiệu của phôi không phát triển được.

Dựa vào các chỉ số hCG, có thể đưa ra được kết luận như sau:

– hCG < 5mIU/ml: chưa đủ để kết luận là bạn đã có thai.

– hCG > 25mIU/ml: kết quả thử thai là dương tính.

– hCG 5mlU/ml – <25mlU/ml: cần phải thực hiện một số xét nghiệm khác nữa để biết lí do tăng nồng độ hCG.

Trước khi xét nghiệm hCG nên nhịn ăn từ 6-8 tiếng trước đó. Thời gian xét nghiệm vào buổi sáng sớm là tốt nhất.

Benh.vn – Cẩm nang y học

mất ngủ khi mang bầu

Nguyên nhân mất ngủ khi mang bầu và các biện pháp khắc phục

Thông thường khi mới mang thai bạn ngủ nhiều hơn nhưng khi em bé ngày càng lớn thì bạn lại mệt mỏi và mất ngủ. Vậy tại sao bạn khó ngủ khi mang thai?

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí