Hội chứng đột tử trẻ sơ sinh (SIDS)

Hội chứng đột tử trẻ sơ sinh (SIDS)

SIDS là gì?

SIDS là viết tắt của Sudden Infant Death Syndrome – Hội chứng đột tử trẻ sơ sinh, đó là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở Hoa Kỳ cho trẻ từ 1 tháng đến 1 năm tuổi.

SIDS không phải là bệnh. Ít ai tin rằng một đứa trẻ dưới một tuổi hoàn toàn khỏe mạnh lại có thể đột tử khi ngủ. Nguyên nhân chính xác vẫn không được tìm thấy ngay cả khi đã tìm hiểu rõ bệnh sử, kiểm tra các xét nghiệm và cả khám nghiệm tử thi.

Khoảng 2.300 trẻ sơ sinh chết vì SIDS tại Hoa Kỳ mỗi năm. SIDS xảy ra phổ biến nhất ở các em bé trong độ tuổi từ 2 đến 4 tháng, 90% các trường hợp liên quan đến trẻ em dưới 6 tháng. Theo một nghiên cứu được công bố vào tháng Hai năm 2010 trong Tạp chí của Hiệp hội Y học Mỹ , các nhà nghiên cứu của Bệnh viện Nhi ở Boston phát hiện ra rằng trẻ sơ sinh chết vì SIDS giảm mức độ serotonin trong não – Serotonin giúp điều hòa hơi thở, nhịp tim, và huyết áp trong lúc ngủ. Tại châu Âu cứ 2000 trẻ lại có một trường hợp đột. Nó xảy ra thường xuyên nhất trong các tháng thời tiết lạnh.

SIDS còn được gọi là cái chết trong nôi bởi vì nó xảy ra thường xuyên nhất trong khi ngủ, thường trong khoảng thời gian từ 23h và 10h sáng hôm sau.

Tuy nhiên, SIDS không chỉ xảy ra vào buổi đêm. Theo một nghiên cứu công bố trên tạp chí Nhi khoa của Mỹ năm 2000, khoảng 20 % các ca tử vong xảy ra ở các cơ sở chăm sóc trẻ em.

Đây là một con số đáng ngạc nhiên vì chúng  ta biết rằng những đứa trẻ dành thời gian ngủ ở nhà trẻ ít hơn ở nhà. Thống kê này cho thấy việc đảm bảo an toàn giấc ngủ cho trẻ là rất quan trọng.

 Đối tượng có nguy cơ cao:

–      Trẻ sinh non

–      Trẻ sinh nhẹ cân

–      Trẻ ít được chăm sóc chu đáo trước khi sinh

–      Mẹ nghiệm thuốc lá, thuốc phiện hoặc lạm dụng thuốc trong thai kỳ

–      Có tuổi đời dưới 20 tuổi

 Nguyên nhân tăng khả năng đột tử:

–      Trẻ nằm sấp khi ngủ

–      Giường ngủ có đệm quá mềm

–      Trẻ hít phải quá nhiều khói thuốc lá

–      Phòng ngủ quá nóng hoặc ủ ấm quá mức

 Yếu tố làm giảm nguy cơ:

–      Đã có chứng minh rằng sữa mẹ có khả năng làm giảm nguy cơ SDIS

 

Ý kiến của bạn