Lạm dụng thuốc tăng cơ bắp có thể gây ung thư tinh hoàn

Sở hữu thân hình sáu múi là ước mơ của giới trẻ. Trên thực tế, để biến giấc mơ thành hiện thực, một số chàng trai đã lạm dụng các loại thuốc tăng cường cơ bắp. Tuy nhiên, lợi thì ít mà hại thì đến ngay trước mắt bởi nguy cơ gây ung thư tinh hoàn…

Theo các nhà nghiên cứu Y tế công trường Yale (Mỹ), việc bổ sung thuốc tăng cơ bắp có thể làm gia tăng nguy cơ ung thư tinh hoàn. Qua đó, trong quá trình tiến hành nghiên cứu, các nhà khoa học cho biết, nam giới từng sử dụng những sản phẩm chức năng có tác dụng bổ sung, tăng cường cơ bắp bao creatine, bột protein và  androstenedione có nguy cơ mắc ung thư tinh hoàn cao hơn người thường.

Ngoài ra, những người tham gia nghiên cứu còn phải cung cấp thông tin chi tiết về chế độ ăn uống và tập thể dục, thói quen hút thuốc và uống rượu, tiền sử ung thư tinh hoàn trong gia đình và tiền sử thương tích vùng háng.

Dữ liệu thu thập được cho thấy những người dùng chất bổ sung cơ bắp ít nhất 1lần/ tuần trong 4 tuần liên tiếp có rủi ro ung thư tinh hoàn cao hơn 65%. Ở những người dùng hơn một loại chất bổ sung tạo cơ bắp, rủi ro mắc bệnh cao hơn 177%. Các nhà khoa học còn ghi nhận, việc dùng chất bổ sung trong 3 năm hoặc hơn làm tăng tới 156% rủi ro mắc bệnh.

Đặc biệt ở những nam giới uống thuốc tăng cường cơ bắp trước tuổi 25 hoặc uống loại thuốc này liên tục trong vòng 3 năm trở lên thuộc đối tượng có khả năng mắc ung thư tinh hoàn cao nhất.Tác giả nghiên cứu Tongzhang Zheng cho biết “Đáng lo là không chỉ các thành phần hay chất hóa học có trong thực phẩm bổ sung được nêu ra”.

Quả thật, một phần là do những thành phần không công bố trong thực phẩm bổ sung không được kê đơn và bằng cách nào đó làm tổn hại đến tinh hoàn.Và thực tế là trong một nghiên cứu trước đó, nhà khoa học phát hiện 15% thực phẩm bổ sung chứa steroid đồng hóa mà không được kê khai trên sản phẩm.

Qua đó, giáo sư Tongzhang Zheng nhấn mạnh: "Nếu bạn sử dụng thuốc ở độ tuổi trẻ, dùng nhiều loại khác nhau hoặc dùng chúng trong thời gian dài, bạn có nguy cơ mắc bệnh cao hơn". Tuy vậy, nghiên cứu chỉ mới đưa ra mối liên hệ, chứ không phải nguyên nhân. Bởi vậy, cần phải tiến hành thêm các cuộc thử nghiệm để xác định có hay không và bằng cách nào các chất bổ sung làm tăng rủi ro mắc bệnh ung thư tinh hoàn.

Tiến sĩ Larry Lipshultz, chuyên gia tiết niệu, nhà cố vấn cho tạp chí Sức khỏe nam giới (Mỹ) cho rằng, cần chú ý các thực phẩm bổ sung tăng cường cơ bắp có chứa testosterone – có thể gây teo tinh hoàn khi thành phần này không được công bố rõ ràng để người dùng nắm rõ.

Từ các kết luận khoa học trên cho thấy các quý ông không nhất thiết phải tránh sử dụng thực phẩm chức năng tăng cường cơ bắp, nhưng cần nắm rõ các thành phần có trong đó. Đặc biệt, cần tìm đến những thương hiệu uy tín và có kiểm nghiệm của cơ quan y tếkhi có nhu cầu sử dụng các loại thuốc tăng cường cơ bắp.

Tổng hợp

(Chưa có đánh giá)

Loading...

Nguyên nhân gây hiện tượng tinh dịch vón cục

Tinh dịch vón cục không phải là một bệnh chỉ là biến chứng của nhiễm khuẩn (hay bệnh tự miễn dịch) của các cơ quan đã góp phần tạo nên tinh dịch

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí