Sữa ong chúa từ lâu đã nổi tiếng với công dụng làm đẹp và có nhiều lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên hiện nay trên thị trường xuất hiện nhiều loại sữa ong chúa được làm giả rất tinh vi gây ra nhiều tác hại cho người sử dụng.
Mục lục
Để giúp các bạn tránh tình trạng “tiền mất tật mang” chúng tôi xin chia sẻ với độc giả cách phân biệt sữa ong chúa thật và sữa ong chúa giả bằng những cách đơn giản nhất.
Cách 1: Đánh giá qua thái độ của người bán hàng
Trước khi mua hàng bạn yêu cầu người bán cho bạn mở bao bì (nắp) của lọ đựng Sữa ong chúa ra xem. Thông thường “người có tật sẽ giật mình“, họ sẽ lưỡng lự khi không đồng ý cho bạn mở nắp lọ ra xem với lý do sợ bạn không mua thì hàng bị hư hoặc bị mất dấu niêm phong. Những người bán hàng thật sẽ không ngại gì cho bạn kiểm tra sản phẩm.
Cách 2: Ngậm sữa ong chúa trong miệng
Sữa ong chúa giả được pha thêm bột mì, sữa bò, phấn hoa và chất tạo màu… để nhằm tăng khối lượng sản phẩm. Cách đơn giản để nhận biết là bạn lấy một thìa cà phê sữa ong chúa và ngậm trực tiếp trong miệng .Nếu là sữa ong chúa thật bạn sẽ nhận thấy phần sữa ong chúa dần tan hết trong miệng mà không để lại cợn bột; đồng thời bạn sẽ cảm nhận được vị hơi chua và lợ của sữa ong chúa. Ngoài ra cổ họng sẽ thấy hơi khé (hơi gắt cổ) và có cảm giác khó ăn (nếu không quen).
Sữa ong chúa giả, không nguyên chất thường sẽ bị pha với bột hoặc các hỗn hợp khác, khi ngậm trong miệng sẽ không tan hết và để lại cợn bột hay bạn sẽ không cảm nhận được vị của sữa ong chúa nguyên chất như trên.
Tuy nhiên vẫn có trường hợp ngoại lệ, vì Sữa ong chúa được bảo quản lạnh ở nhiệt độ thấp hơn -5oC để không bị hư cho nên một số thành phần trong Sữa ong chúa (sáp ong dính từ nụ chúa) bị kết tinh lại thành những hạt nhỏ li ti rất mịn nhưng chất lượng thì vẫn không thay đổi và được giữ nguyên. Đây là trường hợp bình thường, các bạn cần phân biệt đặc điểm này với Sữa ong chúa tươi đã bị pha.
Cách 3: Thoa sữa ong chúa lên da tay
Trường hợp là nguyên chất bạn sẽ thấy sữa ong chúa khô lại trong vòng 2-5 phút và phần da được thoa lên sẽ căng ra giống như một lớp màng keo. Sau đó bạn dùng khăn ướt lau lớp màng sữa ong chúa trên da đi. Vì sữa ong chúa có chứa rất nhiều Vitamin E và nhiều loại Vitamin khác nên bạn sẽ thấy vùng da này căng hơn, mịn màng hơn so với vùng da khác. Nếu là sữa ong chúa không nguyên chất sẽ không có được những hiệu quả như vậy.
Một cách khác là dùng sữa ong chúa thật thoa trực tiếp lên vùng da nhạy cảm, mỏng hơn, ví dụ như da mặt. Lần đầu tiên thoa bạn sẽ cảm thấy nóng, da ửng đỏ lên trong vài phút. Bởi da mặt rất nhạy cảm, sữa ong chúa thật lại chứa rất nhiều vitamin, nếu thoa trực tiếp với lượt dầy da sẽ không quen và bị kích ứng. Vì vậy, khi sử dụng sữa ong chúa trong việc làm đẹp, thời gian đầu phải hòa sữa ong chúa với nước theo tỉ lệ 1 phần sữa ong chúa, 2 hoặc 3 phần nước, để làn da kích ứng dần. Lần đầu tiên sẽ có cảm giác hơi rát, nhưng về sau quen sẽ không còn cảm giác đó, da mặt sẽ mịn màng, căng và trắng dần lên.
Cách 4: Nhận biết sữa ong chúa thông qua màu sắc
Thông thường sữa ong chúa nguyên chất sẽ có màu vàng nhạt ( sau khi được lấy ra khỏi nụ chúa ), hoặc trắng đục ( vẫn còn nằm trong nụ chúa ), dạng sệt. Nếu là sữa ong chúa bị pha, có thể màu sắc sẽ khác đi hoặc sẽ xuất hiện các đốm màu lạ do sự phản ứng giữa các chất không tương đồng.
Ngoài ra để tránh mua phải hàng giả bạn nên tìm mua sữa ong chúa ở những địa chỉ uy tín và yêu cầu người bán cho kiểm tra sản phẩm trước khi nhận hàng để đánh vào sự thiếu tự tin về chất lượng sản phẩm của người cung cấp. Nên lựa chọn những nhà cung cấp có cam kết rõ ràng, như vậy bạn sẽ thấy yên tâm hơn khi sử dụng sản phẩm
Cách 5: Trộn chung sữa ong chúa với mật ong nguyên chất
Sữa ong chúa nguyên chất sẽ tan hoàn toàn trong mật ong mà không bị phân lớp còn sữa ong chúa giả thì ngược lại.
Lời khuyên
Bạn nên chọn mua sữa ong chúa tại những địa chỉ tin cậy. Khi mua bạn nên yêu cầu được kiểm tra hàng.
Lưu ý cách bảo quản sữa ong chúa tươi
Ngay sau khi lấy ra khỏi tổ, sữa ong chúa tươi được cho vào các hộp nửa lạng, 1 lạng, 5 lạng… theo nhu cầu của người mua. Nén sữa ong chúa tươi xuống để lượng không khí lọt vào trong hộp là nhỏ nhất. Đóng chặt nắp và để trong ngăn đá của tủ lạnh. Sữa ong chúa tươi bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh có thể để được hơn 2 năm.
Tuy nhiên khi để trong ngăn mát, sữa ong chúa tươi chỉ có thể sử dụng trong vòng 6 tháng. Mỗi lần sử dụng, các bạn lấy một lượng sữa ong chúa nhất định ra rồi lại cất lại trong tủ lạnh để đảm bảo chất lượng. Sữa ong chúa tươi thành phần dinh dưỡng hấp thụ là rất cao nên nếu để ngoài không khí lâu sẽ bị phản ứng làm giảm tác dụng hoặc hỏng. Sữa ong chúa tươi để ở ngoài tối đa được 2 tới 5 ngày sẽ bị hỏng nếu không dùng biện pháp làm lạnh
Khi vận chuyển sữa ong chúa tươi cần để trong thùng xốp, bên trong để đá viên để giữ lạnh.