Lô văcxin 5 trong 1 bị thu hồi sau vụ chết trẻ ở Đà Lạt

Giám đốc Sở Y tế Lâm Đồng Phạm Thị Bạch Yến cho biết đã thu hồi toàn bộ lô văcxin 5 trong 1 chích ngừa ở Đà Lạt vào ngày 15/3, để kiểm tra quy trình bảo quản và tiêm chủng, sau cái chết của bé trai 4 tháng tuổi. 

Hiện chưa có kết quả kiểm tra cuối cùng về nguyên nhân tử vong bé Đinh Ngô Ngọc Vương Anh, qua đời sau khi tiêm văcxin 5 trong 1.

Theo bà Bạch Yến, Sở cũng đã mời Viện Pasteur TP HCM, Viện Văcxin và Bệnh viện Nhi Đồng 1 tham gia hội đồng tư vấn chuyên môn sau khi có kết quả điều tra tổng hợp.

Lô văcxin cháu bé được tiêm chủng có hiệu Quinvaxem nhập khẩu từ Hàn Quốc, được Sở Y tế Lâm Đồng tiếp nhận 3 tháng trước. Văcxin được phân bổ đến các trạm y tế địa phương để tiến hành chủng ngừa cho trẻ trong chương trình tiêm chủng mở rộng.

Ngày 15/3, bé trai 4 tháng tuổi Đinh Ngô Ngọc Vương Anh ở phường 7, thành phố Đà Lạt, được mẹ đưa đến trạm y tế phường tiêm chủng văcxin 5 trong 1 theo chương trình tiêm chủng mở rộng. Sau khi tiêm, về nhà bé có biểu hiện quấy khóc và sốt li bì, gia đình đã tự ý cho  uống 3 liều Paracetamol. Mẹ bé cho biết sáng hôm sau sức khỏe bé tốt hơn và chịu bú sữa mẹ nhưng hơn 2 tiếng đồng hồ sau thì gia đình phát hiện bé đã tử vong.

Đây là trường hợp thứ hai tử vong tại Lâm Đồng sau khi tiêm Quinvaxem, từ năm ngoái đến nay. Lô văcxin tiêm chủng đợt này không trùng với lô Quinvaxem liên quan gây tai biến cho ca tử vong đầu tiên của địa phương.

Văcxin Quinvaxem được đưa vào chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia từ tháng 6/2010. Đây là văcxin của Hàn Quốc ngừa cùng lúc 5 loại bệnh gồm bạch hầu, ho gà, uốn ván, Hib và viêm gan siêu vi. Năm ngoái, nhiều em bé bị tai biến sau khi tiêm văcxin này, trong đó không ít trường hợp tử vong. Bộ Y tế phải tạm ngưng chủng ngừa và thu hồi lô văcxin 5 trong 1, đồng thời yêu cầu Tổ chức Y tế thế giới và nhà sản xuất kiểm tra tính an toàn của văcxin. Phúc đáp của hai nơi này sau đó cho thấy văcxin an toàn.

Benh.vn (Theo VnExpress)

(Chưa có đánh giá)

Loading...

Cách tốt nhất để phòng bệnh sởi là tiêm vắc xin sởi

Sởi là bệnh truyền nhiễm do virut sởi gây ra. Bệnh lây theo đường hô hấp. Sởi có khả năng lây nhiễm cao và bùng phát thành dịch trên quy mô lớn.

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí