Cá là một loại nguyên liệu phổ biến trong thực đơn Cơm-Rau-Cá của người Việt Nam. Cá có thể chế biến được rất nhiều món ăn dinh dưỡng song một sai lầm thường mắc của các bà nội trợ là nấu cá vẫn còn mùi tanh.
Mục lục
Hãy lấy giấy bút và ghi lại một vài bí quyết để khử mùi tanh đáng ghét đó nào.
Khử mùi tanh trước khi chế biến cá.
– Với các loại cá nước ngọt như cá chép, cá thu,.. sẽ có sợi gân trắng hai bên sườn gây ra mùi tanh. Bạn cách sát vào mang cá đường gân đó sẽ hiện ra, lấy đường gân đó ra, cá sẽ giảm thiểu mùi tanh nhiều.
– Với các loài cá nước lợ như cá trê, cá basa, lươn, trạch,.. việc loại bỏ chất nhầy và mùi tanh tốn công hơn. Bạn hãy dùng tro bếp chà lên bề mặt cá hoặc dùng nước sôi trần qua mình cá rồi dùng dao cạo sạch.
Khử mùi tanh bằng các nguyên liệu
– Khử tanh bằng nước muối, nước vo gạo.
Ngâm cá sau khi làm sạch trong nước muối pha loãng hay nước vo gạo trong 15 phút (Các loài có vị tnah nhiều bạn có thể chà muối thêm) rồi rửa lại bằng nước sạch. Mùi tanh sẽ giảm đi rất nhiều.
– Khử tanh bằng chanh, giấm hoặc rượu trắng
Có thể khử mùi tanh nhanh chóng trong vòng 3 phút bằng cách pha loãng nước với tinh chất của chanh, giấm hay rượu trắng. Để ngâm cá đã qua làm sạch rồi rửa qua với nước sạch. (Đặc biệt hiệu quả với các loại cá da trơn, nhiều chất nhầy)
– Khử tanh bằng các gia vị
Các loại gia vị có sẵn trong bếp như hạt tiêu, hành, ớt, gừng, rau cần,.. có tác dụng loại bỏ mùi tanh hiệu quả. Bạn có thể ướp hoặc chà sát chúng trên phần thịt cá để có hiệu quả tốt nhất. Các gia vị có mùi thơm sẽ phần nào át đi mùi tanh của cá.
Khử mùi tanh khi nấu nướng
– Nấu canh cá: Một thìa canh sữa bò sẽ khiến món canh cá của bạn vừa không còn mùi tanh, vừa làm thịt cá mềm và thơm hơn. Hoặc bạn có thể cho vào vài hạt táo tàu để tăng thêm hương vị.
– Cá rán: trước khi rán, bạn nên ngâm cá vào một ít sữa bò tươi trong vài phút.
– Cá kho: Muốn nồi cá kho thơm ngon và không có vị tanh, hãy sử dụng một ít bia. Vừa rút ngắn thời gian kho, lại làm cá dậy mùi thơm.
Đặc biệt là dù chế biến theo cách nào thì bạn cũng nên thưởng thức món cá khi còn nóng với một chút nước mắn tỏi. Khi chế biến bạn cũng có thể kết hợp với một vài nguyên liệu có vị chua như me, khế, sấu,.. để làm giảm mùi tanh của cá.
Chúc các bạn sẽ có những món ăn chế biến từ cá thật ngon miệng.
Benh.vn