Bạn có bao giờ nghĩ rằng có một số món ăn khoái khẩu thường ngày của mình, nghe qua có vẻ rất an toàn nhưng lại là tác nhân gây bệnh ung thư gan không?
Những món ăn đó là gì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.
Bún đậu mắm tôm
Các thực phẩm góp phần tạo nên món bún đậu mắm tôm là những thực phẩm có lợi cho sức khỏe thế nhưng nó là tác nhân gây bệnh bởi các chất gây hại đã được sinh ra trong quá trình chế biến.
Tại các quán bán bún đậu mắm tôm, dầu để chiên đậu, chả, giò thường là dầu chiên đi chiên lại để tiết kiệm chi phí. Khi dầu mỡ đun nấu nhiều lần ở nhiệt độ cao sẽ sinh ra chất độc hại, ngấm vào đậu phụ, nem, giò, chả…
Ngoài ra, vỏ ngoài của đậu khi bị rán cháy vàng lên sẽ biến đổi thành chất acrylamid gây ung thư nếu bạn ăn quá thường xuyên. Những độc tố này sẽ đi qua gan, tồn đọng lại ở gan khiến gan bị tổn thương, lâu dần phát triển thành ung thư gan.
Khoai tây chiên
Axit amin asparagin, glucose trong khoai tây khi được chế biến ở nhiệt độ cao sẽ sinh acrylamide – chất gây ung thư cao, nó có tác động mạnh tới hệ thần kinh não bộ và hệ thống sinh sản, nội tang.
Chất độc này sẽ làm hại gan, kích thích sự tăng trưởng của các tế bào ung thư.
Dưa cà muối
Trong dưa cà muối có một lượng nitroso gây ung thư nhất định gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng.
Vì vậy, trước khi muối dưa, cà bạn nên trụng qua nước nóng, ngâm nước muối hay phơi nắng để hạn chế chất độc. Không chỉ có tác dụng giảm độc tố trong mà phương pháp này còn giúp món dưa, cà giòn hơn, ngon hơn sau khi muối.
Cá
Mới đây, các nhà khoa học Nhật Bản và Campuchia thông qua nghiên cứu của Trung tâm phòng chống côn trùng, ký sinh trùng và sốt rét của Campuchia đã công bố rằng có tới 7 loại cá nước ngọt ở Campuchia có thể gây nên ung thư gan ở người.
Những loại cá gây ung thư gan ở Campuchia bao gồm:
Cá ba kỳ trắng (Cyclocheilichthys repasson, thuộc họ cá chép), cá cóc (Cyclochelichthys enoplos), cóc đậm (tên khoa học Cyclocheilichthys apogon), cá he vàng (Barbonymus altus), cá linh thùy (Cirrhinus lobatus), cá rầm đất (Puntius brevis), cá ngựa chấm (Hampala dispar).
Ở Việt Nam tuy chưa phát hiện có loại cá nào có chất gây ung thư gan nhưng nếu thường xuyên chiên rán cá, sốt cà quá cháy thì đây cũng là một con đường khiến bạn dễ mắc ung thư do các chất độc sản sinh ra trong quá trình chế biến.