Trứng gà là thực phẩm bổ dưỡng cần thiết cho bữa ăn hàng ngày. Để chọn được trứng gà còn tươi và mới cũng không quá khó nếu bạn chịu khó quan sát khi mua. Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn những bí quyết để lựa được trứng ưng ý Chọn trứng gà tươi, ngon không quá khó nhưng đòi hỏi bạn phải chú ý quan sát tỷ mỷ và kỹ càng.
Mục lục
Quan sát bên ngoài quả trứng
Chọn quả trứng vừa và nhỏ. Theo kinh nghiệm, những quả trứng có vỏ dày, kích thước vừa phải thường tươi hơn so với loại quả mỏng và to. Nguyên nhân là lớp vỏ dày như một lớp “áo giáp” bảo vệ trứng, ngăn cản sự tấn công của các loại vi khuẩn.
Quan sát vỏ trứng
Trứng mới, tốt thường vỏ ngoài có lớp phấn mỏng màu trắng, vỏ trứng rất sạch sẽ. Còn nếu vỏ quá nhẵn bóng, sáng, hoặc có cảm giác là có vết rạn nứt là trứng gà để lâu trong ổ, kém chất lượng, thường được bảo quản khá lâu trước khi đem bán. Bạn cũng có thể sờ vào vỏ trứng, trứng tươi thường có cảm giác hơi ram ráp và nặng tay. Ngược lại là trứng kém.
Sờ vào vỏ trứng
Chọn quả trứng gà có cảm giác hơi ram rám và nặng tay. Đó là quả trứng gà thật và ngon.
Trọng lượng trứng gà
Nên chọn trứng gà ta nặng khoảng 45gam. Những quả trứng gà công nghiệp thường to hơn và có trọng lương từ 55 – 60 gam.
Soi trứng
Có thể dùng bóng đèn soi trứng hoặc dùng từ báo cuộn tròn lại và soi trứng dưới ánh sáng mặt trời. Chú ý quan sát buồng khí của của trứng. Trứng gà thật và tươi là quả trứng có buồng khí nhỏ, lòng trắng trứng có màu hơi cam đỏ hoặc hồng nhạt, còn lòng đỏ thì tròn và nằm ở giữa, không di chuyển khi chúng ta xoay nhẹ quả trứng. Còn trứng cũ để lâu ngày khi soi, thường thấy có màu đỏ với nhiều đường vân, đường bao quanh di động và khoảng trống của buồng khi lớn.
Cầm tay lắc nhẹ trứng
Ghé quả trứng sát bên tai và lắc nhẹ. Nếu thấy có tiếng động thì đó là quả trứng gà kém và đã để lâu ngày. Trứng gà hỏng hay đang ấp dở thì khi lắc sẽ thấy chứng lung lay rất mạnh, như sắp tuột ra khỏi vỏ.
Kiểm tra
Nếu có điều kiện, bạn có thể thả trứng xuống chậu nước và quan sát, nếu thấy đầu nhọn của trứng chúc xuống là trứng tốt, ngược lại là trứng cũ. Bạn còn có thể kiểm tra trứng với nước muối. Pha nước muối (100g/lit)sau đó thả trứng vào nếu trứng nổi là trứng cũ, chìm xuống là trứng tốt.
Tuy nhiên cách này rất khó nếu bạn định thử ở chợ hay ở các cửa hàng, vì chắc chắn người bán hàng không cho phép. Vì thế, khi mua trứng bạn có thể phân biệt dựa vào các cách ở bên trên nhé.
Phân biệt trứng gà bị tẩy trắng:
Để bán trứng với giá cao hơn, nhiều người bán hàng đã dùng axít acetic (có trong chanh, giấm) để tấy màu trứng gà công nghiệp cho giống với trứng gà ta. Nhưng chỉ cần để ý và quan sát một chút bạn sẽ dễ dàng nhận ra:
Trứng gà tẩy trắng có màu trắng hơi phớt hồng, vỏ xù xì trông như có lớp bụi trắng phủ lên, không bóng và quá sạch sẽ. Trong khi trứng gà ta thật có màu trắng tự nhiên và có thể có vết bẩn dính trên vỏ.
Trứng gà ta Việt Nam khá nhỏ, vỏ có màu trắng hơi hồng. Khi đập, trứng có lòng đào đỏ sẫm, nhiều lòng đỏ. Trong khi trứng gà Trung Quốc có màu vỏ sậm, quả to tương đương như trứng gà công nghiệp, lòng đỏ nhạt và ít hơn lòng trắng. Khi đập, lòng đỏ thường vỡ, méo mó chứ không còn nguyên khối.
Hi vọng bài viết trên sẽ giúp ích cho bạn trong việc chọn trứng. Chúc các bạn chọn được trứng ưng ý!