Thế giới đang bùng nổ về chất hóa học và việc lạm dụng chất hóa học. Còn nhớ những loại thuốc kích thích làm rau xà lách ăn được trong 2 ngày, loại thuốc ngâm bảo quản quýt giết chết mạng người khi vô tình rơi phải,… Tất cả làm chúng ta phải rùng mình.
Mục lục
Vậy có cách nào để phòng tránh và ngăn ngừa tác hại của những loại chất hóa học ngay trong chính thực phẩm tiêu dùng hằng ngày? Benh.vn sẽ chia sẻ cho bạn vài mẹo nhỏ nhé!
Ngâm rau của quả trong hỗn hợp giấm và nước
Một mẹo đơn giản mà không hề tốn kém là ngâm rau củ quả trong hỗn hợp giấm trắng đã qua chưng cất và nước. Theo Gayle Povis Alleman- Một chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo nên ngâm rau củ và hoa quả trong một hỗn hợp gồm 10% giấm và 90% nước trong vòng 15-20 phút. Việc này sẽ làm sẽ lấy đi rất nhiều bẩn và các độc tố thuốc trừ sâu trên bề mặt. Việc ngâm giấm với hoa quả cũng đảm bảo hương vị của giấm không lưu lại trên đó.
Ngâm rau củ quả trong hỗn hợp muối và nước
Bạn cũng có thể ngâm các loại thực phẩm rau củ với hỗn hợp nước với 2% muối. Theo trung tâm khoa học và môi trường (CSE) khẳng định cách này sẽ loại bỏ hầu hết sự tiếp xúc với lượng dư thuốc trừ sâu thường xuất hiện trên bề mặt.
CSE cũng khẳng định rằng nếu thực hiện siêng năng thì việc rửa thực phẩm với nước lạnh có thể loại bỏ 70% đến 80% tất cả thuốc trừ sâu. Điều quan trọng đó là phải đầu tư một chút thời gian vào việc chế biến thực phẩm.
Chần rau củ quả
Ngoài ra bạn cũng có thể chần rau củ quả bằng nước sôi và vớt ra ngay rồi ngâm vào nước đá hay nước mát để ngăn chặn quá trình làm chín.
Gọt vỏ
Các cách ngâm khó có thể làm sạch các loại độc tố chất hóa học còn sót lại trong các kẽ nứt hay góc khuất của củ quả. Vì vậy việc gọt vỏ những loại của quả trước khi ăn (nhất là hoa quả ăn trực tiếp) là điều nên làm để đảm bảo sức khỏe.
Để có một sức khỏe không bị các loại thuốc bảo quản hóa học, thuốc trừ sâu gây hại, bạn nên bỏ một chút thời gian để làm sạch các loại thực phẩm sau khi đã mua về. Cần có những cách chọn đồ thật đúng đắn để mua những thực phẩm an toàn. Ngoài ra, nếu có thể, bạn nên thiết kế một khu vườn nhỏ tự trồng rau để có nguồn rau tươi ngon phục vụ bữa ăn gia đình.
Sử dụng nước dưỡng hoa Phượng Hoàng Xanh
Trên mạng có lan truyền thông tin về việc sử dụng nước dưỡng hoa Phượng Hoàng Xanh để rửa rau sạch khỏi các loại kim loại nặng và hóa chất. Trên thực tế, loại nước dưỡng hoa này có chứa phức từ Zn++ và Cu++ cùng với các chất tạo phức và ổn định khác có khả năng kết hợp với các loại kim loại nặng để giải độc kim loại nặng, đồng thời có khả năng loại bỏ vi khuẩn, vi nấm gây bệnh bám trên bề mặt rau củ quả. Nhờ đó loại nước dưỡng hoa này có tác dụng làm sạch rau củ quả và đồng thời kéo dài thời gian bảo quản của chúng.
Cách sử dụng: rửa qua 1 lần với nước sạch để rau của quả hết các loại cặn lớn, sau đó dùng 1 nắp nước dưỡng hoa phượng hoàng xanh cho vào 1 chậu nước trung bình cỡ 3-6 lít nước, ngâm trong vòng 5 phút sau đó giũ sach vớt ra và có thể dùng được ngay.
Thông tin về loại nước dưỡng hoa này không có nhiều trên mạng, tuy nhiên, độc giả có thể tham khảo tại: Nước dưỡng hoa Phượng hoàng xanh.