Thời gian gần đây, người tiêu dùng đang nơm nớp lo sợ vì có rất nhiều loại trái cây bán trên thị trường bị ép chín bằng hóa chất lạ. Trong khi đó, các cơ quan chức năng lại chưa có giải pháp ngăn chặn, cảnh báo nào…
“Công nghệ” ép mít chín siêu tốc
Vào mùa mít, hàng trăm thương lái tiến hành lùng sục khắp các vườn ở Đắk Lắk, Đắk Nông để gom mít trái về ép chín, bóc múi nhập cho đại lý thu mua kiếm lời. Theo đó, hàng ngày, nhân viên các cơ sở bóc tách múi chở sọt đi khắp tỉnh thu gom mít xanh, non tại vườn với giá 5.000 đồng – 7.000 đồng/kg mang về ép chín.
Được biết, mít xanh vừa hái trên cây xuống nếu để chín tự nhiên phải mất 10 ngày, nửa tháng nên họ có bí kíp riêng là dùng thuốc thúc chín nhanh. Ngày hôm sau, mít chín đồng loạt mới có đủ hàng đều đặn cung cấp cho đại lý…
Loại thuốc mà các cơ sở bóc tách thường dùng là “Hoa quả thúc chín tố”. Mỗi gói thuốc có 20 ống, kích thước bằng ngón tay út, dài khoảng 2cm. Chỉ cần pha 6 lọ hóa chất với 500 ml nước, dùng que sắt dùi lỗ trên các quả mít rồi đổ hỗn hợp thuốc vào. Với cách ép trái chín này, mỗi ngày có thể xuất xưởng tới 1 tạ múi mít.
Khi công đoạn bóc tách hoàn thành, múi mít được đóng bao nhập cho các đại lý thu mua với giá 12.000 đồng/kg. Các đại lý sau đó lại nhập cho một số cơ sở chế biến mít sấy khô. Chuỗi mua bán khép kín này đã chuyển loại mít chín ép bằng hóa chất đến tận tay người tiêu thụ khắp nơi.
Ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng
Ông Nguyễn Thế Ân, Trưởng phòng Thanh tra – Pháp chế, Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Đắk Lắk cho biết, “Hoa quả thúc chín tố” là loại thuốc nằm trong danh mục phân bón lá.
Nếu phun ngoài bề mặt hay nhúng cuống thì thời gian để trái chín sẽ lâu hơn. Trong khi đó, chỉ cần khoét một lỗ nhỏ trên quả mít rồi đổ một lượng hóa chất vào thì trái sẽ chín sau một đêm. Chính vì thế, hầu hết các cơ sở không pha loãng mà đổ hóa chất trực tiếp vào mít để thuốc thấm nhanh, chín đều. Cách đổ trực tiếp hóa chất vào trong trái như thế này rất độc hại, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.
Bên cạnh đó, các cơ sở sản xuất mít đang hoạt động còn không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Cụ thể, xưởng làm mít là bãi đất trống bên hông nhà, gần chuồng bò, quả mít đặt trên nền đất để bổ, múi mít đựng bằng những chiếc rổ nhựa cũ đen ngòm, công nhân bóc mít không có đồ bảo hộ, mít đặt trực tiếp trên tấm bạt, nền cáu bẩn…
Trên thực tế, nơi làm mít không phải nhà xưởng mà là bãi đất trống, sân, vườn nơi dễ phát sinh mầm mống gây các bệnh về đường tiêu hóa, nhiễm khuẩn đường ruột. Mít chín bằng “công nghệ” đổ trực tiếp thuốc thường ít thơm, kém ngọt hơn so với chín tự nhiên.
An Nguyên – Benh.vn