Một số thiết bị y tế điện tử đáng chú ý tại CES 2015

Các nhà sản xuất đang ngày càng chú trọng hơn đến sức khỏe người dùng với xu hướng tích hợp các chức năng về sức khỏe như đo nhịp tim, ước tính số calo tiêu thụ… lên các sản phẩm của mình, đặc biệt là dòng wearable (thiết bị đeo thông minh). Hãy cùng xem xu hướng đó được thể hiện ra sao qua hội chợ công nghệ thường niên lớn nhất thế giới – CES 2015.

Các hãng công nghệ nổi tiếng trong lĩnh vực y tế đều mang đến CES các thiết bị đeo thông minh giúp theo dõi và cải thiện sức khỏe con người.

BewellConnect –  Bộ công cụ hữu ích giúp kiểm soát tình trạng sức khỏe

 

Chuỗi sản phẩm y tế mà Bewell mang đến CES 2015.

Bewell, một công ty con của tập đoàn Visiomed, vốn nổi tiếng với những sản phẩm Bluetooth hỗ trợ y tế của mình. Trong số những sản phẩm mà hãng mang đến CES lần này có MyThermo, một nhiệt kế không dây giúp y tá có khả năng nhận biết thân nhiệt bệnh nhân, từ đó đưa ra giải pháp điều chỉnh; MyTensio, một thiết bị đeo có khả năng đo huyết áp trong một khoảng thời gian nhất định và MyOxy giúp nhận biết và điều chỉnh lượng oxy bão hòa trong máu. Tất cả những sản phẩm trên đều được kết nối với smartphone hoặc tablet và có giá dao động trong khoảng 100-200 đôla.

Lechal – Bạn đồng hành hữu ích cho người bị hạn chế tầm nhìn

 

Đế giày Lechal được thiết kế với mục đích hỗ trợ người bị hạn chế tầm nhìn.

Hãng công nghệ Ducere Technologies đến từ Ấn Độ được thành lập nhằm mục đích đưa ra những công nghệ hoặc ứng dụng giúp người mù hoặc người có tầm nhìn bị hạn chế có thể tự do hơn trong di chuyển. Thiết bị này có thể được sử dụng làm đế giày của bất kỳ loại giày bình thường nào và ứng dụng công nghệ Bluetooth kết nối với điện thoại người dùng để hướng dẫn đường đi cho họ thông qua rung động tạo ra. Người có điều kiện sức khỏe bình thường cũng hoàn toàn có thể sử dụng bởi thiết bị này cũng theo dõi hoạt động của người dùng và từ đó đưa ra các mục tiêu cụ thể. Trong tương lai, Ducere hứa hẹn sẽ tích hợp nhiều chức năng hơn nữa vào Lechal, ví dụ như giúp cử động, đếm số bước đi…

Skulpt Aim – Thiết bị đo hiệu quả của việc tập luyện

Mẫu Skulpt Aim đã mang đến một làn gió mới cho thị trường công nghệ y tế khi sử dụng công nghệ EIM để đo chất lượng cơ bắp người dùng – bao gồm độ chắc của cơ, lượng chất béo có trong một khu vực nhất định trên cơ thể và nhiều ứng dụng khác, giúp người dùng nhận biết được kết quả tập luyên của mình đến đâu. Skulpt Aim hứa hẹn sẽ rất hữu ích cho những người thích tập luyện cũng như những bệnh nhân mong muốn hồi phục được cơ thể cũng như sức khỏe sau khi gặp phải những tai nạn đáng tiếc. Aim được bán ra với mức giá 199 đôla tại thị trường Mỹ và tương thích với cả 2 hệ điều hành iOS và Android. Một máy Aim có thể theo dõi 6 người dùng cùng lúc.

 

Skulpt Aim có khả năng đo chất lượng cơ bắp (muscle quality) của người dùng.

Inbody band – Theo dõi thể trạng người dùng mọi lúc mọi nơi

  

Inbody có kích cỡ và thiết kế giống một chiếc vòng đeo tay.

Inbody band là một thiết bị đeo thông minh do công ty InBody của Hàn Quốc nghiên cứu và phát triển, có thiết kế nhỏ gọn, giống vòng đeo tay. InBody Band có thể cung cấp các chỉ số về chất béo, tỷ lệ cơ bắp và nhịp tim của người sử dụng. Thậm chí, thiết bị nhỏ bé này còn theo dõi thể trạng khi người dùng đeo nó lúc ngủ thông qua bộ cảm biến gia tốc kế 3D. Dự kiến, InBody Band sẽ lên kệ vào tháng Ba tới với giá bán là 180 đôla.

Rất, rất nhiều các ứng dụng y tế được triển lãm tại CES

Công ty Neurosky có trụ sở ở bang California và hãng Melomind của Pháp đã mang ý tưởng phát triển thiết bị kiểm tra hoạt động của não người nhằm giảm căng thẳng của mình đến với CES năm nay.

Dựa vào những phân tích các tế bào thần kinh bị đốt cháy, thiết bị cầm tay do Neurosky sáng chế là thước đo về tình trạng hoạt động của não bộ, giúp xác định mức độ mệt mỏi và căng thẳng của người đeo.

Trong khi đó, Valedo Therapy của hãng Valedo (Thụy Sĩ) được coi là "huấn luyện viên" điện tử hỗ trợ theo dõi các bệnh về lưng. Thông qua bộ cảm biến gắn ở ngực và lưng, người sử dụng dễ dàng đọc thông tin về thể trạng của mình trên các thiết bị thông minh như iPhones hay iPads thế hệ mới. Theo nhà sản xuất, thiết bị này rất thích hợp đối với những người điều trị vật lý và có giá niêm yết vào khoảng 359 đôla.

 

Valedo Therapy giúp điều trị các bệnh về lưng.

Cũng tại CES 2015 năm nay, hãng RxRobots của Canada đã cho ra mắt robot có tên gọi MEDi với mục đích hỗ trợ tâm lý, phân tán sự chú ý giúp trẻ giải tỏa những cơn đau khi điều trị. Với phần mềm cài đặt trong bộ não, MEDi có thể nhận diện khuôn mặt và giọng nói của trẻ. Thiết bị này đã gặt hái thành công tại Canada và dự kiến sẽ bày bán ở thị trường Mỹ trong năm nay.

 

RxRobots MEDi giúp trẻ quên đi những cơn đau.

Giới chuyên gia cho rằng các loại thiết bị đeo người trên cần được phổ biển rộng rãi tới các trung tâm chăm sóc sức khỏe cùng các công ty bảo hiểm y tế để đáp ứng nhu cầu điều trị thông minh và nhanh chóng hơn. Không chỉ là "người bạn đồng hành" của người sử dụng, những thiết bị nhỏ bé này còn là kho dữ liệu, giúp bác sỹ dễ dàng theo dõi hồ sơ sức khỏe của bệnh nhân.

Quang Phong – Benh.vn (tổng hợp)

Ý kiến của bạn