Một vài lời khuyên dành cho bạn khi đi máy bay

Hầu hết mọi người không gặp vấn đề gì khi đi máy bay, nhưng những lời khuyên dưới đây sẽ giúp chuyến bay của bạn thêm an toàn và thoải mái hơn.

– Mang vừa đủ thuốc cho cả chuyến đi của bạn. Hãy hỏi bác sĩ xem bạn có cần thay đổi liều lượng dùng thuốc khi bạn ăn uống và sinh hoạt theo thời gian của nơi mà bạn đến hay không. Cũng bảo đảm rằng bạn sẽ dùng thêm thuốc trong trường hợp chuyến bay về của bạn bị trì hoãn.

– Nếu bạn bị tiểu đường hay mắc chứng động kinh, hãy mang theo giấy thông báo hay thẻ xác nhận kiểu như “Thẻ đề phòng tiểu đường”, trên đó có tên và số điện thoại của bác sĩ trong trường hợp bạn gặp tình huống khẩn cấp. Nhớ mang theo tên và liều lượng tất cả các loại thuốc của bạn.

                                 Mang vừa đủ thuốc cho cả chuyến đi của bạn.

– Không khí trên máy bay khá khô, chính vì vậy đừng sử dụng những đồ uống có cồn hay đồ uống có caffeine để hạn chế mất nước trong cơ thể.

Phải làm gì khi mệt mỏi sau một chuyến bay dài?

– Ngủ thật nhiều trước khi đi

– Không sử dụng đồ uống có cồn

– Ăn những bữa ăn có sự cân bằng tốt

– Tránh ăn quá nhiều

– Tập thể dục bất cứ khi nào có thể trong chuyến đi của bạn

– Chỉ sử dụng thuốc ngủ trong một vài ngày

– Làm quen với múi giờ mới bằng cách ăn uống và đi ngủ theo thói quen sinh hoạt của địa phương đó.

                                           Nên ngủ thật nhiều trước chuyến đi. 

Thuốc Melatonin có thể giúp bạn ổn hơn khi mệt mỏi sau những chuyến bay. Tuy nhiên, không ai chắc chắn có thể dùng nó an toàn trong bao lâu. Hãy nói với bác sĩ của bạn về kế hoạch uống Melatoninhay bất kỳ loại thuốc, thảo dược nào khác.

Bị ù tai thì sao?

Nếu tai bạn bị ù hay thấy đau trong khi bay, hãy thử dùng thuốc thông mũi (ví dụ như Pseudoephedrine) trước khi lên máy bay hay nhai kẹo cao su thường xuyên trong suốt chuyến bay. Còn các em bé thì có thể bú bình hoặc sử dụng núm ti giả để thay thế.

Giảm đông máu và tê chân

Ngay cả những người khỏe mạnh cũng có thể bị đông máu ở chân sau những chuyến bay dài. Hãy cố gắng đi bộ nếu bạn có thể trong suốt chuyến bay (trừ khi phi hành đoàn nói rằng bạn không được phép). Nếu bắt buộc phải ngồi, bạn có thể uống nước hoặc sử dụng những đôi tất hỗ trợ.

                          Nên uống nhiều nước để tránh đông máu.

Lưu ý nếu cần sử dụng oxy

Nếu bác sĩ yêu cầu bạn có thêm oxy trong chuyến đi, hãy nói với hãng hàng không thật kỹ lưỡng về điều này. Hãng có thể cung cấp oxy cho bạn trong một khoản phí nhất định vì theo những quy định hàng không liên bang không cho phép bạn mang theo đơn vị oxy riêng lên máy bay.

Thanh Huyền – Benh.vn (Theo Family doctor)

Ý kiến của bạn