Mỹ Ứng dụng tế bào gốc chữa ung thư não

Người ta thường nói ung thư là mang “án tử” bởi hiện nay y học chưa tìm ra được một loại biệt dược nào để điều trị căn bệnh nguy hiểm này. Tuy nhiên, nếu kết quả nghiên cứu biến đổi tế bào gốc của các nhà khoa học Trường Y Harvard (Mỹ) thành công sẽ mang lại sự sống cho hàng triệu bệnh nhân bị ung thư trên khắp thế giới.

Theo báo cáo nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Stem Cells, nhiều năm qua, nhóm tác giả đã nghiên cứu một liệu pháp điều trị ung thư dựa vào tế bào gốc. Qua đó, các nhà nghiên cứu đã dùng kỹ thuật di truyền khiến các tế bào gốc tiết ra các chất tiêu diệt ung thư nhưng vẫn có khả năng đề kháng những ảnh hưởng của chất độc do chúng sản sinh. Các tế bào gốc này cũng không gây nguy hiểm cho những tế bào khỏe mạnh bình thường khác.

                                       Tế bào gốc tiết ra các chất tiêu diệt ung thư.

Thí nghiệm trên được thực hiện trên chuột, các tế bào gốc đã được biến đổi di truyền để sản sinh ra những chất độc tiêu diệt các khối u não. Ở các thí nghiệm trên các động vật khác, sau khi các bác sĩ loại bỏ khối u, các tế bào gốc được bao phủ trong gel và đặt vào vị trí của khối u não. Sau một thời gian, các tế bào ung thư chết đi do chúng không còn sự bảo vệ trước các độc chất.

Tiến sĩ Khalid Shah người phụ trách khối nghiên cứu cho biết: “Sau khi tiến hành mọi phân tích và quét hình ảnh phân tử nhằm theo dõi sự ức chế tổng hợp protein bên trong các khối u não, chúng tôi quan sát thấy chất độc đã tiêu diệt các tế bào ung thư. Chất độc tiêu diệt ung thư đã được sử dụng rất thành công đối với nhiều loại ung thư máu khác nhau, nhưng chúng không hiệu quả ở các khối u rắn, vì ung thư khó tiếp cận hơn và các chất độc có vòng đời ngắn hơn một nửa thời gian. Dẫu vậy, các tế bào gốc biến đổi di truyền đã khắc phục được nhược điểm này”.

Thành tựu của các nhà khoa học Viện Tế bào gốc thuộc Trường Y Harvard và Bệnh viện đa khoa Massachusetts (Mỹ) đã mang lại những bước tiến mới trong điều trị ung thư và hy vọng sống cho người bệnh.

Hải Yến – Benh.vn

 

Ý kiến của bạn