Trẻ bị ho gà tăng bất thường và phương pháp phòng tránh

Ho gà là một bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ gây nhiễm khuẩn đường hô hấp cấp tính do vi khuẩn Bordetella pertussis gây ra và rất dễ lây bệnh.  Theo thống kê của WHO, mỗi năm trên thế giới có khoảng 30-50 triệu người mắc bệnh ho gà, trong đó có khoảng 300.000 người bị tử vong, đa số là trẻ em dưới 1 tuổi và ở các nước chậm phát triển. Vì vậy, phòng tránh ho gà là biện pháp rất cần thiết của cộng đồng…

Tuy nhiên, trong thời gian gần đây (cuối tháng 7, đầu tháng 8), số trẻ nhập viện do ho gà gia tăng. Cụ thể, tại Khoa Nhi Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung Ương tiếp nhận nhiều bệnh nhi mắc ho gà trong độ tuổi từ 2 đến 7 tháng và đều chưa được tiêm vắc xin phòng bệnh. Ngoài ra, một vài trẻ dưới 2 tháng tuổi chưa nằm trong độ tuổi phải tiêm phòng cũng mắc bệnh với triệu chứng ban đầu là viêm phổi.

Bệnh ho gà gia tăng do các bà mẹ chưa được tiêm phòng ho gà

Trước những diễn biến bất thường trên, phó Giáo sư – Tiến sĩ Bùi Vũ Huy, Trưởng khoa Nhi – Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung Ương nhận định: “Có thể do chính các bà mẹ từ nhỏ cũng chưa được tiêm phòng bệnh ho gà. Bản thân người mẹ không có kháng thể nên khi sinh con ra, không truyền được kháng thể cho con nên các bé dễ mắc bệnh dù chưa đến độ tuổi tiêm chủng”.

Ngoài ra, ông khuyến cáo gia đình nên tiêm chủng ho gà cho trẻ  để loại trừ căn bệnh nguy hiểm này. Thời gian tiêm liền trong 3 tháng với 3 mũi: Mũi 1: Lúc 2 tháng tuổi; Mũi 2: Lúc 3 tháng; Mũi 3: Lúc 4 tháng.

Đặc biệt, khi trẻ có các triệu chứng ho nhiều, chảy nước mũi, tiếng rít như tiếng rít cổ ở gà kèm theo khó thở, nôn ọe…cần đưa trẻ đến ngay các cơ sở y tế để được điều trị kịp thời. Tránh để trẻ không đủ oxy để thở, lâu dần dẫn tới suy hô hấp cấp và có thể gây tử vong.

Hải Yến – Benh.vn

(Chưa có đánh giá)

Loading...

Trẻ bị hăm tã thì phải làm thế nào?

Hăm tã là nguyên nhân phổ biến khiến trẻ em khó chịu và quấy khóc. Trung bình cứ 4 trẻ thì có 1 em bị hăm tã. Dưới đây là hướng dẫn để giúp bố mẹ biết cách chăm sóc và phòng ngừa trẻ bị hăm tã tại nhà.

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí