Kháng sinh là những thuốc có khả năng chống lại nhiễm khuẩn, tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh. Tuy nhiên, kháng sinh có thể gây ra nhiều tác hại cho gan và đường ruột. Một số loại thực phẩm có thể giúp bạn giảm bớt tác hại của kháng sinh. Vậy nên ăn gì sau khi uống kháng sinh?
Mục lục
- 1 Sữa chua giúp bổ sung lợi khuẩn sau đợt uống kháng sinh
- 2 Tỏi giúp bổ sung prebiotics cho lợi khuẩn sau khi dùng kháng sinh
- 3 Hạnh nhân lợi cho đường ruột sau khi uống kháng sinh
- 4 Thực phẩm giàu chất xơ tăng cường lợi khuẩn cho đường ruột
- 5 Dưa bắp cải (Sauerkraut)
- 6 Rượu vang đỏ chống oxy hóa mạnh
- 7 Ca cao giúp nuôi dưỡng lợi khuẩn
Hạnh nhân nghiền làm tăng đáng kể mức độ của lợi khuẩn đường ruột (ảnh minh họa)
Thuốc kháng sinh rất hiệu quả trong điều trị các nhiễm trùng nghiêm trọng, nhưng chúng cũng có nhiều tác dụng bất lợi với cơ thể. Ví dụ, thuốc có thể gây tổn thương gan và tác động tiêu cực đến hàng nghìn tỷ vi khuẩn sống có ích trong ruột. Những vi khuẩn cư trú trong ruột tạo nên hệ vi khuẩn chí đường ruột. Uống thuốc kháng sinh trong một tuần có thể làm thay đổi hoàn toàn cấu trúc của hệ vi sinh vật đường ruột trong tới một năm.
Việc sử dụng kháng sinh ở trẻ nhỏ đã được chứng minh là làm tăng nguy cơ béo phì và tăng cân. Sử dụng kháng sinh cũng làm thay đổi các vi khuẩn sống trong ruột có thể gây tiêu chảy.D ưới đây là danh sách các loại thực phẩm nên ăn sau khi uống kháng sinh.
Sữa chua giúp bổ sung lợi khuẩn sau đợt uống kháng sinh
Sữa chua đứng đầu danh sách các thực phẩm probiotic (lợi khuẩn) và chắc chắn là một trong những loại thực phẩm tốt nhất để ăn sau khi uống thuốc kháng sinh. Sữa sẽ chuyển thành sữa chua thông qua quá trình lên men sử dụng vi khuẩn probiotic sống. Sữa chua cũng chứa nhiều loại vi khuẩn lành mạnh, chẳng hạn như Lactobacilli, giúp khôi phục hệ vi sinh đường ruột về trạng thái khỏe mạnh. Vì vậy, ăn sữa chua sau khi uống thuốc kháng sinh có thể cải thiện sức khỏe đường ruột.
Tỏi giúp bổ sung prebiotics cho lợi khuẩn sau khi dùng kháng sinh
Tỏi là một loại thực phẩm prebiotic khác mà bạn có thể ăn sau khi uống kháng sinh. Prebiotics là những carbonhydrat không tiêu hóa giúp vi khuẩn probiotic phát triển và sinh sôi nảy nở trong đường tiêu hóa. Prebiotics có tác dụng như một nguồn thực phẩm cho probiotic. Lời khuyên về thực phẩm prebiotic từ 4 đến 8g và lượng này là đủ để hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa. Ba tép tỏi lớn cung cấp khoảng 2g prebiotic.
Hạnh nhân lợi cho đường ruột sau khi uống kháng sinh
Một nhóm các nhà khoa học nhận thấy rằng hạnh nhân nghiền làm tăng đáng kể mức độ của một số vi khuẩn đường ruột có lợi. Một nghiên cứu đáng lưu ý cũng cho thấy hạnh nhân có thể giúp chống lại các bệnh nhiễm vi-rút như cảm lạnh thông thường và cúm. Thậm chí sau khi hạnh nhân được tiêu hóa trong ruột, cơ thể vẫn tăng khả năng chống lại vi-rút.
Thực phẩm giàu chất xơ tăng cường lợi khuẩn cho đường ruột
Cơ thể không tiêu hóa được chất xơ, nhưng vi khuẩn đường ruột thì có thể, giúp kích thích sự phát triển của chúng. Thực phẩm nhiều chất xơ có thể giúp khôi phục các vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh sau một liệu trình kháng sinh. Kết hợp các loại thực phẩm giàu chất xơ như ngũ cốc nguyên hạt, hạt có vỏ cứng, đậu lăng, đậu, hạt, chuối, quả mọng, và súp lơ xanh sau khi uống kháng sinh. Những loại thực phẩm này cũng sẽ làm giảm sự phát triển của vi khuẩn có hại.
Đậu hà lan và nhiều loại thực phẩm giàu chất xơ khác giúp hệ vi khuẩn chí đường ruột hồi phục (ảnh minh họa)
Dưa bắp cải (Sauerkraut)
Sauerkraut là bắp cải cắt sợi được lên men trong nước của chính nó bởi nhiều loại vi khuẩn axit lactic khác nhau. Theo một nghiên cứu, dưa bắp cải sống có thể chứa hơn 13 loại vi khuẩn probiotic khác nhau. Những vi khuẩn có lợi cho đường ruột này có thể giúp đa dạng hóa hệ vi khuẩn chí đường ruột.
Rượu vang đỏ chống oxy hóa mạnh
Rượu vang đỏ chứa polyphenol chống oxy hóa mà các tế bào của người không thể tiêu hóa được, mà chỉ được tiêu hóa bởi các vi khuẩn đường ruột lành mạnh. Một nghiên cứu cho thấy uống polyphenol rượu vang đỏ trong ít nhất bốn tuần có thể làm tăng đáng kể lượng Bifidobacteria lành mạnh trong ruột, hạ huyết áp và cholesterol trong máu.
Ca cao giúp nuôi dưỡng lợi khuẩn
Ca cao là một thực phẩm nữa có thể ăn sau khi uống thuốc kháng sinh. Nó chứa polyphenol chống oxy hóa có tác dụng như prebiotic có lợi đối với hệ vi sinh vật đường ruột. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng các polyphenol trong cacao cũng làm tăng các vi khuẩn lành mạnh như Lactobacillus và Bifidobacteria trong ruột và giảm một số vi khuẩn không tốt như Clostridia và những vi khuẩn khác. Một số loại thực phẩm cần tránh khi dùng thuốc kháng sinh là thực phẩm có tính axit, rượu, trái cây chín quá và trái cây có chứa canxi và sắt.