Nên uống vitamin vào lúc nào?

Tác giả: An Nguyên

Tham vấn y khoa: ThS. BS. Trần Việt Hùng

vitamin

Nhiều người băn khoăn rằng có nên uống vitamin không và nếu có thì uống vào lúc nào. Cùng Benh.vn giải đáp thắc mắc này.

Nhiều người băn khoăn rằng có nên uống vitamin không và nếu có thì uống vào lúc nào. Cùng Benh.vn giải đáp thắc mắc này:

vitamin

Có nên uống vitamin không?

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng trong hầu hết các trường hợp, uống vitamin thường xuyên là vô thưởng vô phạt.

Chỉ nên uống vitamin khi có chỉ định của bác sỹ. Đặc biệt lưu ý một số loại vitamin nếu uống thừa sẽ gây ra nhiều hậu quả không mong muốn. Những loại vitamin này là: A, D, E, K

Phụ nữ mang thai nên đặc biệt cẩn thận khi lựa chọn vitamin. Ví dụ, lượng vitamin A quá cao có thể gây dị tật bẩm sinh cho thai nhi. Trong khi axit folic lại tốt cho sự phát triển của bào thai và ngăn ngừa dị tật.

Cách tốt nhất để bổ sung vitamin cho cơ thể là bổ sung từ các loại thực phẩm chứ không nên sử dụng các chế phẩm bổ sung.

Uống vitamin vào lúc nào?

Mỗi loại vitamin sẽ có thời điểm uống nhất định để cơ thể có thể hấp thu tốt nhất:

Vitamin B

Có 8 loại vitamin B khác nhau, mỗi loại có chức năng riêng. Thời gian tốt nhất trong ngày để uống vitamin B là sau khi thức dậy. Uống vitamin B lúc đói sẽ giúp hấp thu vitamin này tốt hơn. Uống vitamin B cũng có xu hướng làm tăng chuyển hóa năng lượng, do đó không nên uống quá muộn vì có thể gây khó ngủ.

Vitamin C

Vitamin C là loại vitamin an toàn khi uống với lượng khuyến cáo. Loại vitamin này có nhiều trong các loại quả có màu cam như cam, bưởi chùm, và chanh. Cơ thể không dự trữ được vitamin C, vì vậy nên đưa nó vào cơ thể hàng ngày, nên uống liều nhỏ trong suốt cả ngày.

Vitamin A, D, E, K

Các loại vitamin tan trong dầu như A, D, E, K này tích trữ trong gan và mô mỡ. Do đó, không cần phải bổ sung thường xuyên. Vì lượng lớn các vitamin này có thể dẫn đến những ảnh hưởng xấu, do đó không nên dùng các chế phẩm bổ sung có chứa những vitamin này. Người bình thường, khỏe mạnh với chế độ ăn uống cân bằng sẽ được cung cấp đủ vitamin tan trong dầu thông qua chế độ dinh dưỡng.

(Chưa có đánh giá)

Loading...

Những lưu ý khi dùng cao hổ cốt

Cao hổ cốt được coi là “thần dược” chữa trị các bệnh về xương khớp, giảm đau, suy nhược cơ thể…Tuy nhiên cao hổ cốt không có tác dụng chữa “bách bệch” như người ta thường nghĩ. Khi dùng cao hổ cốt, người bệnh cần phân biệt cao thật, cao giả và những lưu ý khi sử dụng sản phẩm này.

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí