Ngâm rau lâu trong nước có giúp rau sạch hơn?

Tác giả: Hải Yến

Khi nấu ăn, các bà nội trợ thường có thói quen ngâm rau lâu trong nước với suy nghĩ việc làm này sẽ giúp các độc tố như thuốc trừ sâu, chất bảo quản còn sót lại trong rau sẽ trôi ra hết. Nghe qua thì có vẻ vô cùng hợp lý nhưng sự thật có đúng là như vậy?

Khi nấu ăn, các bà nội trợ thường có thói quen ngâm rau lâu trong nước với suy nghĩ việc làm này sẽ giúp các độc tố như thuốc trừ sâu, chất bảo quản còn sót lại trong rau sẽ trôi ra hết. Nghe qua thì có vẻ vô cùng hợp lý nhưng sự thật có đúng là như vậy?

Sai lầm phổ biến

Trên thực tế, ngâm rau lâu trong nước là việc là phản khoa học nhưng không phải bà nội trợ nào cũng biết. Khi ngâm rau lâu trong nước, hóa chất không những không trôi ra mà chất dinh dưỡng trong rau còn bị mất đi. Lý do bởi theo nguyên lý thẩm thấu, trong rau xanh chứa nhiều nước, nếu ngâm rau trong nước lâu sẽ khiến nước bên ngoài xâm nhập vào rau để đạt trạng thái dung dịch cân bằng.

Đến khi vách tế bào bị phá vỡ do lượng nước thẩm thấu quá nhiều thì dung dịch trong tế bào chất sẽ hòa tan với môi trường nước bên ngoài. Vì vậy, các chất dinh dưỡng trong rau cũng bị hòa tan với nước môi trường nước bên ngoài. Rau sau khi cắt, lại bị ngâm vào nước sẽ bị tổn thất từ 14-23%, nếu ngâm trong một đêm thì lượng vitamin C gần như bị thất thoát hoàn toàn. Các chất dinh dưỡng khác như vitamin nhóm B hoặc khoáng chất, protein tan trong nước cũng bị thất thoát giống như vậy.

Nếu bạn muốn cho sạch, nhất là với những loại rau trồng dưới nước vì có nhiều ký sinh trùng bám trực tiếp lên rau mà mắt thường không thể nhìn thấy được, trong đó nhiều nhất là trứng của ký sinh trùng và vi khuẩn thì cách tốt nhất là nên rửa trực tiếp từng lá rau dưới vòi nước chảy. Biện pháp này cũng rất có hiệu quả trong việc loại bỏ dư lượng hóa chất trừ sâu còn bám trên lá rau.

Lưu ý khi chế biến:

– Trong rau có một lượng lớn axít hữu cơ, trong đó có một số loại có hại với cơ thể. Những axít hữu cơ này sẽ bay hơi trong quá trình chế biến. Vì vậy khi chế biến nên mở nắp vung để loại bỏ những chất độc hại đối với cơ thể, đồng thời còn có tác dụng giữ được chất diệp lục và lượng magiê trong rau.

– Không nên nấu chín rau trước bữa ăn quá lâu vì trong quá trình chế biến, nước và chất dinh dưỡng trong rau xanh bị tách ra. Thời gian để càng dài thì các chất dinh dưỡng bị tách ra càng nhiều và rau không còn tươi, xanh nữa.

Kết

Vậy là từ trước tới nay phần lớn các bà nội trợ đều rửa rau sai cách. Muốn cho rau sạch hơn và loại bỏ được nhiều hóa chất độc hại còn dư thừa trên rau bạn hãy rửa trực tiếp từng lá rau dưới vòi nước, hóa chất sẽ trôi đi dễ dàng mà vẫn không làm mất chất dinh dưỡng có trong rau.

Benh.vn (theo GĐXH)

(1 đánh giá, Trung bình: 4,00/5)

Loading...

Giá trị dinh dưỡng từ đậu phụ

Đậu phụ rất giàu thành phần chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể con người như sắt, canxi, magie... Đậu phụ còn có tác dụng hỗ trợ trong việc phòng và trị một số bệnh rất hiệu quả khi kết hợp với một số gia vị và thực phẩm.

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí